Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7/6

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 16:40 GMT+7

Bà Theresa May phát biểu bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tuyên bố trên được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều Nghị sỹ Anh.

Vào lúc 16h ngày 24/5 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6.

Tuyên bố được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều Nghị sỹ Anh.

Trong một tuyên bố bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing, bà May nhấn mạnh: "Việc tôi không thể thực hiện thỏa thuận Brexit sẽ luôn là điều hối tiếc sâu sắc đối với tôi. Tôi sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ và đảng Hợp nhất vào ngày 7/6 để một người kế nhiệm có thể được lựa chọn". Trong tuyên bố, nhà lãnh đạo Anh cũng thừa nhận bà đã cố gắng 3 lần để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit, nhưng đều không thành công.

Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới. Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ.

Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ kéo dài khoảng 6 tuần. Quá trình này có thể sẽ bắt đầu sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới London.

Thủ tướng Anh đứng trước áp lực lớn yêu cầu từ chức Thủ tướng Anh đứng trước áp lực lớn yêu cầu từ chức

VTV.vn - Những điều khoản bổ sung mới đây của Thủ tướng Anh trong thỏa thuận Brexit ang đẩy áp lực đòi bà từ chức đến sớm hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước