Cựu Thủ tướng 87 tuổi là ứng viên sáng giá cho ghế Tổng thống Tunisia

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 17:23 GMT+7

Hôm nay (23/11), cử tri Tunisia đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên mà người dân được quyền trực tiếp bầu chọn người đứng đầu Nhà nước.

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên được tiến hành tại quốc gia Bắc Phi này, kể từ sau Làn sóng mùa Xuân Arab xảy ra năm 2011 ở Trung Đông và Bắc Phi.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào 8h (giờ địa phương) và đóng cửa 10h sau đó. Tuy nhiên, thời gian bỏ phiếu bị giới hạn chỉ trong 5h tại 50 đơn vị bầu cử ở gần biên giới với Algeria, nơi phiến quân hoạt động mạnh.

Theo ước tính, khoảng 5,3 triệu cử tri đủ tư cách đã tham gia cuộc bầu cử lần này. Khoảng 10.000 cảnh sát và binh sĩ đã được huy động để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu do lo ngại phiến quân Hồi giáo có thể gia tăng hoạt động phá hoại tiến trình bầu cử.

Có tới 27 ứng cử viên tham gia cuộc tranh cử Tổng thống, trong đó người có khả năng giành chiến thắng là cựu Thủ tướng Beji Caid Essebsi, 87 tuổi. Ngoài ra, một gương mặt đáng chú ý khác là Tổng thống sắp mãn nhiệm Moncef Marzouki.

Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này, Tunisia sẽ phải tổ chức bầu cử Tổng thống vòng hai vào cuối tháng 12 tới. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước