Cựu Tổng thống Argentina bị buộc tội dính líu đến hoạt động rửa tiền

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 16:56 GMT+7

Cựu Tổng thống Argentina, Cristina Fernandez trong một sự kiện năm 2012 - Ảnh: AFP

VTV.vn - Thẩm phán liên bang Argentina Guillermo Marijuan đã chính thức buộc tội cựu Tổng thống Cristina Fernandez có liên quan tới một đường dây rửa tiền và tham ô.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, quyết định trên được đưa ra sau khi một doanh nhân có tên Leonardo Farina đã khai nhận rằng cựu Tổng thống Fernandez đã cùng với chồng bà là cố Tổng thống Nestor Kirchner có dính líu tới hoạt động rửa tiền và biển thủ ngân quỹ dành cho các hoạt động công cộng của Argentina.

Đồng thời, hãng thông tấn Telam cũng cho hay cựu Bộ trưởng Kế hoạch Julio De Vido, đồng minh của hai cựu Tổng thống Fernandez và Kirchner, cũng là “tòng phạm” trong vụ việc trên. Tuần trước, một đồng minh khác của bà Fernandez là Lazaro Baez đã bị bắt giữ để lấy lời khai nhằm phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, trong một cuộc điều tra riêng biệt, cựu Tổng thống Fernandez, năm nay 63 tuổi, sẽ phải trả lời trước tòa án vào ngày 13/4 tới về việc áp dụng tỷ giá dưới mức thị trường mà Ngân hàng Trung ương Argentina đặt ra cho các hợp đồng giao dịch bằng đồng USD trong thời gian bà đương nhiệm.

Dư luận Argentina hiện đang phải đối phó với hai luồng ý kiến. Trong bối cảnh Tổng thống đương nhiệm của Argentina Mauricio Macri, người kế nhiệm của bà Fernandez, bị tố cáo có tên trong danh sách 12 nguyên thủ quốc gia liên quan tới vụ "Hồ sơ Panama", nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ hiện tại muốn dùng vụ rửa tiền này của bà Fernandez để che đậy những việc làm của ông Macri.

Ông Macri cũng đang bị cơ quan tư pháp yêu cầu xem xét lý do ông này không khai báo việc thành lập công ty tại các thiên đường trốn thuế cũng như tài sản của các công ty này. Nghị sĩ Héctor Recalde, người đứng đầu Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) đối lập của bà Fernandez ở Hạ viện đã tố cáo việc làm của Thẩm phán Marijuan và cho rằng không có bất cứ bằng chứng nào để có thể đưa ra quyết định điều tra cựu Tổng thống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Hồ sơ Panama

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước