“Hồ sơ Panama là hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 11:52 GMT+7

VTV.vn - Theo TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, vụ việc Hồ sơ Panama đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn thế giới.

“Một cơn địa chấn về truyền thông” hay “quả bom truyền thông” là cụm từ mô tả chính xác về những gì đã xảy ra trên các phương tiện truyền thông trong tuần qua. Ngày 3/4, hơn 100 cơ quan báo chí tại 76 quốc gia trên toàn thế giới đã đồng loạt đăng tải những thông tin được trích từ 11,5 triệu tài liệu trong nguồn dữ liệu mật có tên Hồ sơ Panama, tiết lộ về những hoạt động trốn thuế và rửa tiền trong suốt 40 năm qua của những nhân vật có tiếng - bao gồm cả các chính trị gia, các nhà tài phiệt, các ngôi sao thế giới và các ông trùm tội phạm - thông qua một công ty luật mang tên Mossack Fonseca.

Khi những thông tin đồng loạt được công bố trên các phương tiện truyền thông, ngay lập tức đã tạo ra một hiệu ứng vô cùng mạnh trong dư luận. TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - nhận định rằng: “Truyền thông đã làm cho vụ việc này trở nên hết sức nghiêm trọng. Tác động lớn nhất của Hồ sơ Panama là gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh cho các Chính phủ và cả giới truyền thông. Theo đó, các Chính phủ cần có chính sách minh bạch hơn trong công tác chống trốn thuế và rửa tiền, còn giới truyền thông cần có cách làm thế nào để đưa thông tin này đi đúng hướng, nghĩa là hướng tới một xã hội minh bạch hơn, công bằng hơn, tốt đẹp hơn”.

Cũng theo TS Đỗ Sơn Hải, dù là vụ rò rỉ có quy mô lớn nhưng Hồ sơ Panama sẽ khó có thể gây ra các cuộc khủng hoảng chính trị trên thế giới nhưng cũng không thể có sự hợp tác sâu rộng giữa các quốc gia để điều tra minh bạch hoạt động trốn thuế, rửa tiền. “Các vụ rò rỉ thông tin khiến sự nghi kỵ giữa các quốc gia, vốn đang tồn tại, đang rất phức tạp bởi các vấn đề quốc tế nóng bỏng khác, càng trở nên căng thẳng. Tôi không nhìn thấy triển vọng sau vụ việc này sẽ có một sự hợp tác sâu rộng giữa các quốc gia để điều tra minh bạch hoạt động trốn thuế, rửa tiền” - TS Đỗ Sơn Hải nói.

Đánh giá về câu chuyện truyền thông trong vụ Hồ sơ Panama, TS Đỗ Sơn Hải phân tích: “Dường như các nhà báo cảm nhận được mức độ nghiêm trọng của vấn đề trong vụ Hồ sơ Panama nên có sự cẩn trọng nhất định trong điều tra, cung cấp thông tin. Các nhà báo có thể mong muốn thông tin vụ Hồ sơ Panama có thể hướng xã hội tới một hướng tốt đẹp hơn… Vụ việc này quá nghiêm trọng và vì tính nguy hiểm của công việc nên các nhà báo buộc phải có sự thay đổi trong nhận thức để hợp tác đưa tin. Đây là một bức tranh mới trong việc hợp tác toàn cầu của giới truyền thông”.

“Rất khó trả lời thế giới có thay đổi hoàn toàn không. Nhưng sau vụ việc này thế giới sẽ có một cách nhìn mới, hướng giải quyết mới trong vấn đề trốn thuế, rửa tiền để hướng tới một xã hội công bằng, dân chủ” - TS Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh thêm.

Để lắng nghe chi tiết hơn phân tích của TS Đỗ Sơn Hải về vụ Hồ sơ Panama, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước