Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ra tòa về tội danh tham nhũng

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Thứ hai, ngày 23/11/2020 14:34 GMT+7

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 23/11, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ ra tòa về tội danh tham nhũng.

Ông Nicolas Sarkozy đã trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Pháp phải ra tòa về tội danh tham nhũng. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Nicolas Sarkozy, cựu Tổng thống Jacques Chirac, đã bị kết tội tham nhũng. Ông Sarkozy đã mất 6 năm để giải quyết các cáo buộc, tìm cách khiến những buộc tội này bị hủy bỏ nhưng không thành.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị buộc tội nhận tiền trái phép và dùng vị thế Tổng thống để can thiệp vào quy trình tư pháp. Cụ thể, ông Sarkozy và luật sư bị bên công tố buộc tội âm mưu khi yêu cầu một thẩm phán cấp cao cung cấp thông tin bí mật về một trong những cuộc điều tra nhằm vào ông Sarkozy, đổi lại ông Sarkozy sẽ giúp thẩm phán đó chuyển về làm một công việc tốt hơn ở Monaco.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ra tòa về tội danh tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Nicolas Sarkozy đối mặt với mức án 10 năm tù và khoản tiền phạt lớn. (Ảnh: AP)

Ông Sarkozy bị buộc tội nhận 50 triệu Euro tài trợ trái phép từ cựu lãnh đạo Libya Gaddafi hay nhận tiền bất hợp pháp từ người thừa kế L'Oreal Liliane Bettencourt cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007 của mình.

Nếu bị kết luận là có tội, ông Sarkozy có khả năng phải nhận mức án 10 năm tù và chịu khoản tiền phạt tối đa 1 triệu Euro (1,2 triệu USD). Vụ xét xử bắt đầu diễn ra vào ngày 23/11 chỉ là vụ đầu tiên được đưa ra tòa trong hàng loạt các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào cựu Tổng thống Pháp Sarkozy. Ông Sarkozy làm Tổng thống Pháp từ năm 2007 - 2012.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đứng trước nguy cơ bị xét xử Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đứng trước nguy cơ bị xét xử

VTV.vn - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thất bại trong việc chống lại yêu cầu xét xử ông với tội danh gian lận tài chính trong chiến dịch tranh cử vào năm 2012.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước