Đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo khó cùng cực

An Ngọc-Thứ ba, ngày 11/08/2020 15:54 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ đẩy các y bác sĩ và bệnh nhân, người nhà vào cuộc chiến gian khổ kéo dài, dịch COVID-19 còn khiến hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo khó cùng cực.

Từng làm nghề giúp việc ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, chị Amsale Hailemariam mong cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn nhờ đồng lương mình kiếm được, tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến mong ước đó bị dập tắt.

"Từ đầu dịch đến giờ đã chẳng ai thuê tôi làm nữa rồi. Chúng tôi chỉ ở nhà, không đi ra ngoài để tránh bị lây nhiễm", chị Amsale Hailemariam - người dân Ethiopia nói.

Trường hợp của chị Hailemariam không phải duy nhất. Ngân hàng Thế giới ước tính, 100 triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo khó cùng cực do dịch COVID-19, với mức sống chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2 USD/ngày, tức là chỉ khoảng 45 nghìn đồng Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo khó cùng cực - Ảnh 1.

Những người vô gia cư ngủ trong một bãi đỗ xe tạm thời tại Trung tâm Cashman, Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ông Tom Bundervoet - chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới cho biết: "Từ những số liệu về quy mô nền kinh tế bị thu hẹp do đại dịch toàn cầu, chúng tôi dự đoán rằng vấn đề nghèo đói sẽ trở nền trầm trọng hơn, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1998".

Hiện hơn 736 triệu người đã ở trong cảnh nghèo đói cùng cực, một nửa trong số đó thuộc 5 nước Bangladesh, Congo, Ấn Độ, Nigeria và Ethiopia. Đại dịch COVID-19 đã khiến hoạt động đi lại bị hạn chế. Với những nước phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài như Ethiopia, điều đó đồng nghĩa với việc kinh tế chững lại. Các chuyên gia cho biết, tình hình kinh tế phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự ra đời của vaccine phòng COVID-19.

Từ giờ cho đến lúc đó, những người như chị Hailemariam chỉ biết cách tiết kiệm chi tiêu để cầm cự cuộc sống.

Số người nghèo đói cùng cực gia tăng vì COVID-19 sẽ kéo dài đến năm 2021 Số người nghèo đói cùng cực gia tăng vì COVID-19 sẽ kéo dài đến năm 2021

VTV.vn - Bất chấp tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể phục hồi, số người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo khổ sẽ không thay đổi sau khi tăng mạnh vào năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước