Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei bác khả năng đàm phán với Mỹ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 06:00 GMT+7

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

VTV.vn - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei hôm qua đã bác khả năng đàm phán với Mỹ về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Đại giáo chủ Khamenei, các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ nhằm hạn chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực và kiềm chế các năng lực hạt nhân và tên lửa của Teheran. Đại Giáo chủ khẳng định, quốc gia Vùng Vịnh này có thể chống lại mọi sức ép từ Mỹ bằng cách dựa vào năng lực quốc gia và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

Quan hệ Mỹ - Iran xấu đi nhanh chóng kể từ tháng 5/2018 sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran, chủ yếu nhắm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này nhằm buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Mỹ muốn ký kết một thỏa thuận rộng hơn để siết chặt hạn chế các hoạt động hạt nhân, các chương trình tên lửa cũng như tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Động thái của Mỹ đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào nguy cơ sụp đổ dù các nước châu Âu luôn khẳng định sẽ tìm cách cứu vãn. Trong bài phát biểu trên, ông Khamenei cũng chỉ trích các nước Liên minh châu Âu "hứa suông" khiến nền kinh tế Iran chịu thêm nhiều sức ép.

Mỹ và Iran trao đổi tù nhân Mỹ và Iran trao đổi tù nhân Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran phát lệnh bắt Tổng thống Mỹ: Dấu chấm hết cho giải pháp hòa bình Mỹ - Iran Iran phát lệnh bắt Tổng thống Mỹ: Dấu chấm hết cho giải pháp hòa bình Mỹ - Iran

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước