Iran cáo buộc chiến đấu cơ Mỹ áp sát máy bay nước này

Quỳnh Chi (Theo The Times of Israel)-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 11:42 GMT+7

Iran cáo buộc, 2 máy bay tiêm kích Mỹ đã áp sát máy bay chở khách của Iran. (Ảnh: IRIB)

VTV.vn - Ngày 23/7, Iran đã cáo buộc, hai máy bay chiến đấu Mỹ đã áp sát một máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria, gây ảnh hưởng đến an toàn hàng không.

Ngày 23/7, hãng Thông tấn Nhà nước Iran (IRIB) cho biết, một máy bay chở khách của Iran trong hành trình qua không phận của Syria đã buộc phải thay đổi hướng sau khi bị máy bay chiến đấu tiếp cận.

Một số báo cáo ban đầu của Iran cho biết, chiến đấu cơ là của Israel. Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, hai tàu bay của Mỹ đã áp sát máy bay của Iran nhưng ở khoảng cách an toàn.

IRIB cho biết, máy bay của hãng hàng không Mahan Airlines đang trong hành trình từ Tehran đến Beirut, Lebanon. Vụ việc đã khiến một số hành khách bị thương.

Theo các báo cáo sau đó của Iran và Syria, máy bay chở khách có thể đã bị hai tiêm kích của Mỹ tiếp cận. Truyền thông Nhà nước Syria dẫn lời các quan chức hàng không dân dụng ở Damascus cho biết, hai tàu bay nghi là thuộc liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiếp cận một máy bay chở khách của Iran trên không phận al-Tanf, phía Tây Nam Syria.

Iran cáo buộc chiến đấu cơ Mỹ áp sát máy bay nước này - Ảnh 1.

Máy bay của Mahan Airlines. (Ảnh minh họa: AP)

Quân đội Mỹ đã thiết lập sự hiện diện ở khu vực al-Tanf kể từ năm 2016. Mỹ tuyên bố, đây là khu vực có xung đột. Ngoài ra, các lực lượng Syria và các đồng minh Iran cũng hoạt động tại đây, khiến al-Tanf trở thành một điểm nóng trong khu vực.

Các báo cáo cho biết, việc tiếp cận này đã buộc phi công của máy bay chở khách phải thay đổi độ cao để tránh va chạm với chiến đấu cơ. Máy bay đã hạ cánh ngay sau đó, 3 hành khách bị thương và được đưa đến bệnh viện. Ngoài ra, một số thành viên phi hành đoàn cũng bị thương.

Hãng Thông tấn Nhà nước Iran đã dẫn lời phi công của chiếc máy bay Iran cho biết, sau khi phi công Iran liên hệ qua vô tuyến để đề nghị giữ khoảng cách an toàn, thành viên phi hành đoàn trên máy bay chiến đấu đều xác nhận là người Mỹ.

Liên quan vụ việc này, quân đội Mỹ khẳng định, các chiến đấu cơ của mình đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Trung Đông và đã giữ khoảng cách an toàn với máy bay chở khách của Iran.

Máy bay NATO áp sát máy bay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Máy bay NATO áp sát máy bay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Tiêm kích của Thụy Sĩ áp sát máy bay Nga Tiêm kích của Thụy Sĩ áp sát máy bay Nga Máy bay chiến đấu Nga áp sát tàu tuần tra Ukraine Máy bay chiến đấu Nga áp sát tàu tuần tra Ukraine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước