Đại hội đồng Liên hợp quốc họp khẩn về Ukraine

Lê Tuyển – Phạm Thành (Phóng viên THVN từ Trụ sở LHQ tại TP New York)-Thứ ba, ngày 01/03/2022 06:42 GMT+7

VTV.vn - Sáng 28/2 theo giờ New York, tức đêm qua theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng LHQ đã chính thức tổ chức cuộc họp khẩn cấp với sự tham dự của 193 quốc gia thành viên.

Cuộc họp nhằm thảo luận về vấn đề Ukraina và dự kiến sẽ đưa ra nghị quyết. Đây là phiên họp khẩn thứ 11 của Đại hội đồng Liên hợp quốc kể từ năm 1950 tới nay. Cả Chủ tịch Đại hội đồng khóa 76 và Tổng thư ký Liên hợp quốc đều mong muốn các bên có giải pháp hòa bình.

Ông Abdulla Shahid - Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 nói: "Khi Đại hội đồng được triệu tập ở đây thì các nhà đàm phán của hai bên đang hội đàm tại Belarus. Điều này mang lại một tia hy vọng. Chúng ta cầu nguyện rằng các cuộc đàm phán sẽ làm dịu các cơn nóng giận và mở đường cho hòa bình".

Người đứng đầu Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres tiếp tục kêu gọi dừng ngay xung đột vì người dân và trẻ em. Ông Guterres đặc biệt lo ngại khi biết có những diễn biến mới. "Hôm qua, lực lượng hạt nhân của Nga được đặt trong tình trạng báo động cao, đây là diễn biến rất đáng lo. Ý tưởng về một cuộc xung đột hạt nhân là không thể tưởng tượng nổi".

Tuần trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã thông qua khoản tiền 20 triệu USD từ quỹ nhân đạo Liên hợp quốc để phân bổ cho các hoạt động khẩn cấp và nhân đạo tại Ukraine. Liên hợp quốc cũng đồng thời bổ nhiệm một điều phối viên về khủng hoảng tại quốc gia này.

Dự kiến ngày thứ Tư giờ New York, dự thảo nghị quyết về Ukraine sẽ được Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua. Khác với tại Hội đồng Bảo an, cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng không thực hiện quyền phủ quyết và chủ yếu mang ý nghĩa sức ép chính trị.

Đại hội đồng Liên hợp quốc họp về tình hình tại Ukraine Đại hội đồng Liên hợp quốc họp về tình hình tại Ukraine

VTV.vn - Đêm qua theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 đã có phiên họp về tình hình tại Ukraine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước