Đàm phán cam go giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt kết quả cuối cùng

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 22:16 GMT+7

VTV.vn - Cuộc họp thượng đỉnh giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/3 về điều tiết dòng người tị nạn vào châu Âu vẫn chưa đạt được kết quả cuối cùng.

Ngày 18/3, Liên minh châu Âu (EU) tiến hành họp thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ với mục tiêu là ký được thoả thuận về điều tiết dòng người tị nạn vào châu Âu. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ 3 giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tháng qua.

Trước đó, vào đêm 17/3, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã tổ chức họp riêng rẽ nhằm xác định quan điểm chung trong đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, cuộc họp đã xác định những điều kiện mà các nước châu Âu có thể chấp nhận, những giới hạn không thể vượt qua khi đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về khoản tiền tối đa mà châu Âu có thể chuyển cho nước này, điều kiện để tái khởi động đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu, miễn visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 6/2016 nếu nước này đáp ứng đủ 72 tiêu chí.

Đây là cuộc đàm phán cam go giữa một bên là 28 quốc gia châu Âu đang lúng túng đối phó với làn sóng tị nạn và một bên là Thổ Nhĩ Kỳ với khả năng giúp châu Âu điều tiết dòng người tị nạn. Trong bối cảnh 90% số người tị nạn tới châu Âu phải qua đường Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đang tận dụng “cơ hội vàng” để đòi châu Âu nhượng bộ về kinh tế và chính trị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước