Đàm phán Hiệp định Thương mại châu Âu - Canada thất bại

Hồng Quang - Đoàn Hà (Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 08:57 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Thương mại Canada ngày 21/10 tuyên bố, đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa châu Âu và Canada đã thất bại.

Bà Bộ trưởng đã không thể thuyết phục chính quyền vùng Wallonie của Bỉ chấp nhận bản dự thảo hiệp định, dự kiến sẽ được ký vào thứ 5 tuần sau nhân chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Canada.

Châu Âu và Canada đã mất 7 năm đàm phán một hiệp định tầm cỡ, dự kiến mở cửa thị trường cho hầu hết các sản phẩm của cả hai bên, trong đó có thịt bò và thịt lợn. Nông dân châu Âu lo ngại thịt giá rẻ của Canada tràn vào sẽ đè bẹp ngành chăn nuôi châu Âu, đã liên tục biểu tình phản đối hiệp định này.

Vùng Wallonie là nửa phía Nam nói tiếng Pháp của Vương quốc Bỉ, có nền nông nghiệp rất phát triển. Chính quyền vùng Wallonie kiên quyết đòi sửa một số điều khoản trong dự thảo hiệp định, theo hướng bảo vệ quyền lợi của nông dân trước các tập đoàn nông sản đa quốc gia.

Vương quốc Bỉ vận hành theo cơ chế liên bang, chỉ cần một vùng không đồng ý thì Thủ tướng Bỉ cũng không thể ra quyết định. Liên minh châu Âu cũng vận hành theo cơ chế đồng thuận, Vương quốc Bỉ không đồng ý thì 27 nước còn lại cũng không thể làm được gì. Vậy là một vùng chỉ có hơn 3 triệu dân của Bỉ đã làm cho Liên minh châu Âu và Canada không thể ký được Hiệp định Thương mại tự do.

Bỉ: Biểu tình phản đối Hiệp định tự do thương mại Âu - Mỹ Bỉ: Biểu tình phản đối Hiệp định tự do thương mại Âu - Mỹ Rò rỉ hồ sơ đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Âu-Mỹ Rò rỉ hồ sơ đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Âu-Mỹ Pháp luật thương mại và đầu tư trong các Hiệp định thương mại Pháp luật thương mại và đầu tư trong các Hiệp định thương mại

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước