Chính thức ký kết Hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử - TPP

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/02/2016 21:17 GMT+7

VTV.vn - Lễ ký kết Hiệp định TPP - Hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử đã được diễn ra sáng 4/2 tại Auckland, New Zealand.

Một sự kiện kinh tế thương mại đang thu hút sự chú ý của dư luận cả thế giới từ rạng sáng nay, đó là lễ ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Một trong những Hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử.

Sau hơn 5 năm với gần 30 vòng đàm phán, vào lúc 5h30 sáng 4/2 theo giờ Hà Nội, tại Auckland, New Zealand, 12 Bộ trưởng các quốc gia thành viên TPP đã chính thức đặt bút ký kết Hiệp định quan trọng này.

Sau gần 4 tháng tuyên bố kết thúc đàm phán tại Atlanta, Hoa Kỳ vào tháng 10 vừa qua, TPP đã được ký kết đúng như dự kiến vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam tại Auckland, New Zealand. Đây được coi là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới lớn nhất từng được thông qua trong suốt hơn 20 năm qua, kể từ thời điểm ra đời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay TPP còn được gọi là Hiệp định Thương mại của thế kỷ 21.

Việt Nam được nhiều nghiên cứu, cả trong và ngoài nước đánh giá có thể hưởng lợi đáng kể từ TPP về tốc độ tăng trưởng GDP, xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã chính thức ký tham gia TPP.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước