Đàm phán hòa bình lịch sử tại Myanmar

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/08/2016 05:00 GMT+7

Người dân Myanmar đón mừng Hội nghị hòa bình toàn quốc. (Ảnh: Wall Street Journal)

VTV.vn - Ngày 31/8, Chính phủ Myanmar và lực lượng vũ trang của các sắc tộc thiểu số dự kiến sẽ tham gia Hội nghị hòa bình toàn quốc mang tên gọi "Hội nghị Panglong thế kỷ 21".

Hội nghị này được kỳ vọng sẽ kết thúc nhiều thập kỷ xung đột tại Myanmar và đưa quốc gia này tiến lên con đường phát triển mới.

Hội nghị hòa bình lần này sẽ kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của nhiều nhóm sắc tộc vũ trang nhằm tìm ra giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 70 năm qua tại nước này. Tại hội nghị lần này, Chính phủ Myanmar và các nhóm sắc tộc vũ trang sẽ thảo luận một phương án cho phép người dân và các dân tộc sống tại các bang Shan, Wa và Kachin có thể có quyền tự quyết. Các nhà phân tích cho rằng việc trao quyền cho các nhóm này sẽ giúp chấm dứt xung đột, gây dựng hòa bình và tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, triển vọng hội nghị đã bị phủ bóng khi những cuộc xung đột mới đây đã bùng phát tại bang Kachin và Shan, nơi được coi là căn cứ của các nhóm sắc tộc lớn.

Tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Myanmar là mục tiêu quan trọng đối với bà Aung San Suu Kyi kể từ khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ của bà lên nắm quyền vào tháng 11 năm ngoái. Những cuộc xung đột sắc tộc ở Myanmar đã khiến hơn 130.000 người thiệt mạng kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh năm 1948.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước