Đàm phán TPP thành công: Kết quả không bất ngờ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/10/2015 06:47 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên Việt Hùng, thường trú Đài THVN tại Mỹ đánh giá: "Có thể nói, kết quả của vòng đàm phán TPP tại Atlanta không bất ngờ".

Tối 5/10, theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại các nước tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tổ chức họp báo tại thành phố Atlanta (Mỹ), để thông báo về việc đạt được thỏa thuận cuối cùng đối với Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất thế giới này. Như vậy, những nỗ lực trong suốt 5 ngày đàm phán đã đem lại kết quả được chờ đợi trong hơn 5 năm qua, kể từ khi những cuộc đàm phán đầu tiên được bắt đầu.

Vòng đàm phán tại Atlanta (Mỹ) lần này cũng đã ghi nhận những diễn biến đầy kịch tính khi thời gian đàm phán theo dự kiến ban đầu là hai ngày, đã được kéo dài lên ba ngày, bốn ngày và năm ngày với nhiều phiên thảo luận thâu đêm. Thời điểm tổ chức họp báo công bố kết quả vòng đàm phán tại Atlanta (Mỹ) từ mốc hẹn đầu tiên là 16h, sau đó cũng lùi lại 18h, 20h và cuối cùng là sang ngày hôm sau. Đã có lúc tưởng như các Bộ trưởng tham gia đàm phán TPP lần này sẽ phải ra về tay trắng giống như những lần trước đây. Tuy nhiên, cuối cùng, các bên cũng đã hoàn tất đàm phán TPP.

Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương và cũng là lãnh đạo đoàn Việt Nam tham gia đàm phán tại Atlanta (Mỹ) cho biết: "Kết thúc đàm phán, Hội nghị TPP sẽ giúp tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn chiếm đến 40% GDP toàn cầu và 30% thương mại toàn cầu. Nó sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng mới trong khu vực và tạo thuận lợi hơn nữa cho dòng chảy đầu tư cũng như của thương mại quốc tế, mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia".

Đánh giá kết quả đạt được tại Atlanta (Mỹ) lần này, phóng viên Việt Hùng thường trú Đài THVN tại Mỹ chia sẻ: "Có thể nói, kết quả của vòng đàm phán tại Atlanta không bất ngờ. Trước cuộc họp báo cuối cùng, không ai có thể nói chắc chắn về điều gì. Nhưng kết quả cũng đã nằm ở một trong những kịch bản được dự đoán từ trước. Đây là lần đầu tiên, cuộc họp của các Bộ trưởng TPP bị kéo dài. Điều đó cho thấy quyết tâm hoàn tất đàm phán của các bên rất lớn.

Tại vòng đàm phán này, các bên đã đàm phán liên tục cả ngày và đêm. Riêng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Australia về thời hạn bảo hộ bản quyền dược phẩm hữu cơ cũng chỉ đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá vào lúc 3h ngày 4/10. Nhìn chung, rất nhiều nước nhìn nhận, đây là cơ hội cuối cùng để hoàn tất đàm phán TPP trước khi có những thay đổi quan trọng có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán TPP".

Đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những đàm phán thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. TPP có thể đem đến những cơ hội rất lớn cho Việt Nam, kết nối nền kinh tế Việt Nam với nền kinh tế Mỹ, Nhật Bản cũng như nhiều nền kinh tế thành viên của TPP. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cũng rất lớn khi Việt Nam tham gia TPP.

Mỹ và Australia đạt thỏa thuận về bản quyền dược phẩm hữu cơ, đàm phán TPP sắp đi đến hồi kết? Mỹ và Australia đạt thỏa thuận về bản quyền dược phẩm hữu cơ, đàm phán TPP sắp đi đến hồi kết?

VTV.vn - Mỹ và Australia đã cùng nhau đạt được thỏa thuận được một văn bản chung về vấn đề bản quyền dược phẩm hữu cơ.

Hội nghị Bộ trưởng TPP tiến gần đến thỏa hiệp cuối cùng Hội nghị Bộ trưởng TPP tiến gần đến thỏa hiệp cuối cùng

VTV.vn - Vòng đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra tại thành phố Atlanta, Mỹ đã bước sang ngày thứ 4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Từ khóa:

đàm phán TPP

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước