Đan Mạch: Sinh viên được miễn học phí và nhận lương hàng tháng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều chính phủ EU đang chịu sức ép vì chi phí cuộc sống gia tăng. Chỉ có sinh viên Đan Mạch có lẽ ít áp lực nhất vì đi học không phải trả học phí mà còn được lương.

Rhys Sunderland, một sinh viên từ Anh, chưa từng không hối tiếc vì quyết định chuyển hẳn sang học ở Đan Mạch. Cơ hội thực tập và triển vọng việc làm tương lai rất sáng. Nhưng lý do lớn nhất lại là về tài chính.

Ở đây, Rhys không phải trả 1 đồng mà lại còn được nhận lương sinh viên, tương đương khoảng 750 EUR/tháng để tiêu pha. Số tiền này đủ để Rhys thuê chung một căn hộ với vài sinh viên khác. Ở cùng nhà với Rhys là Audur, một sinh viên từ Iceland.

Sinh viên Đan Mạch được hưởng trợ cấp vô điều kiện nhưng từ những nước châu Âu khác phải làm thêm 11 tiếng/tuần mới được nhận lương sinh viên.

Rhys chọn làm thêm ở quán bar, kiếm được khoảng 1.400 EUR/tháng. Sau khi trả thêm tiền thuế 35%, còn lại hoàn toàn là của anh.

Chính sách hỗ trợ sinh viên của Đan Mạch thu hút rất nhiều sinh viên nước ngoài. Như ở Học viện Rhys đang theo học, tới 1/4 sinh viên là người nước ngoài.

Chính sách hỗ trợ sinh viên này đã tồn tại ở Đan Mạch suốt 50 năm qua. Tới năm 2013, EU ra phán quyết là tất cả các công dân EU cũng được hưởng phúc lợi này. Nhiều người Đan Mạch ủng hộ, tuy nhiên, họ lo ngại rằng các sinh viên nước ngoài chỉ lợi dụng trợ cấp. Họ tới lấy tấm bằng, rồi lại trở về nước, không đóng góp gì nhưng Rhys chắc chắn sẽ ở lại.

Chất lượng cuộc sống ở Đan Mạch là tuyệt vời. Quốc gia này thường xuyên ở trong top cao nhất của bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc. Trợ cấp sinh viên được đánh giá là góp một phần thiết yếu.

Người Anh xếp hàng xin nhập quốc tịch Đan Mạch trước Brexit Người Anh xếp hàng xin nhập quốc tịch Đan Mạch trước Brexit Những bức ảnh đáng kinh ngạc về Thành phố xanh tại Đan Mạch Những bức ảnh đáng kinh ngạc về Thành phố xanh tại Đan Mạch Hạnh phúc của những gia đình đông đúc ở đảo Faroe, Đan Mạch Hạnh phúc của những gia đình đông đúc ở đảo Faroe, Đan Mạch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước