Dân số Nhật Bản giảm nhanh kỷ lục

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 10/08/2022 07:30 GMT+7

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Theo thống kê do Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố ngày 9/8, tính đến đầu năm nay, dân số Nhật Bản là hơn 125 triệu người, giảm 0,57% so với năm trước đó.

Dân số Nhật Bản đã giảm mạnh nhất trong 9 năm qua. Đây là mức giảm lớn nhất cả về con số tổng thể lẫn theo tỷ lệ phần trăm kể từ khi các dữ liệu có thể được so sánh từ năm 2013. Nguyên nhân là do số trường hợp tử vong nhiều hơn ca sinh đẻ, trong khi các biện pháp hạn chế biên giới nhằm chống dịch COVID-19 khiến lượng cư dân ngoại quốc tại nước này duy trì ở mức thấp.

Toàn bộ 47 tỉnh và thành phố của Nhật Bản, ngoại trừ Okinawa, đều ghi nhận dân số giảm. Trong đó, thủ đô Tokyo và các tỉnh phát triển lân cận như Saitama, Chiba và Kanagawa lần đầu ghi nhận dân số giảm kể từ năm 2013 do đại dịch COVID-19 bùng phát, khiến dòng người đổ về các khu vực thành phố trung tâm giảm.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách tăng tỷ lệ sinh, trong khi khuyến khích người dân chuyển về sống ở các khu vực ngoài thủ đô Tokyo nhằm hồi sinh các cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, các biện pháp do Chính phủ nước này áp dụng chưa phát huy hiệu quả, khi dân số Nhật Bản đã duy trì xu hướng giảm trong năm thứ 13 liên tiếp. Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong ở mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 1,44 triệu người và số ca sinh ở mức thấp kỷ lục, khoảng 810.000 người.

Dân số Nhật Bản giảm nhanh kỷ lục - Ảnh 1.

Người từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản chiếm 29% toàn bộ dân số. (Ảnh: Kyodo)

Người nước ngoài cư trú tại quốc gia này cũng giảm 107.202, xuống còn 2.704.341 người, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp ghi nhận xu hướng giảm, do tác động của các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ mà Chính phủ Nhật Bản áp dụng khi dịch COVID-19 tiếp tục lây lan.

Thủ đô Tokyo ghi nhận mức dân số giảm lớn nhất trên cả nước, với 48.592 người. Thành phố này ghi nhận tình trạng giảm dân số lần đầu từ năm 2013, do số lượng đáng kể cư dân ngoại quốc di cư ra nước ngoài, trong khi lượng người Nhật Bản chuyển đến giảm.

Các tỉnh Akita, Aomori và Yamagata ở Đông Bắc Nhật Bản có tỷ lệ giảm dân số cao nhất, lần lượt là 1,52%, 1,35% và 1,25%. Okinawa là địa phương duy nhất ghi nhận dân số tăng, với 186 người, do tỷ lệ sinh tương đối cao.

Những người từ 65 tuổi trở lên, độ tuổi nghỉ hưu ở Nhật Bản, chiếm 29% toàn bộ dân số, tăng 0,27% so với một năm trước đó và là mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được thống kê lần đầu vào năm 1994. Tỷ lệ dân số từ 15 - 64 tuổi, được coi là độ tuổi lao động, chiếm 58,99%, giảm 0,10% so với năm trước đó và là mức thấp kỷ lục.

Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số kỷ lục Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số kỷ lục

VTV.vn - Ngày 15/4, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố số liệu thống kê dân số, theo đó dân số của nước này đã ghi nhận mức giảm kỷ lục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước