Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Đảng Cộng hòa kiểm soát toàn bộ Quốc hội Mỹ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 05/11/2014 14:17 GMT+7

Theo kết quả sơ bộ, tại Thượng viện, đảng Cộng hoà đã giành được 18 ghế, đảng Dân chủ của Tổng thống Obama chỉ giành được 10 ghế trong tổng số 36 ghế thượng nghị sỹ.

Đến thời điểm này, kết quả kiểm phiếu đã được công bố ở khá nhiều bang. Mặc dù ở một số bang, người Mỹ vẫn tiếp tục đi bỏ phiếu nhưng kết quả đã gần như ngã ngũ.

Theo sơ bộ, tại Thượng viện, phe Cộng hoà đã giành được 18 ghế, còn Dân chủ của Tổng thống Obama chỉ giành được 10 ghế trong tổng số 36 ghế Thượng nghị sỹ mà 2 bên đang tranh giành trong cuộc bầu cử lần này. Như vậy, nếu tính cả các ghế không phải bầu lại thì tương quan giữa Dân chủ và Công hoà là 42/48. Dân chủ của Tổng thống Obama đang bị dẫn điểm.

Đáng chú ý, đảng Cộng hoà đã giành 5 ghế từ tay đảng Dân chủ tại các bang Colorado, Montana, South Dakota, Arkansas và đặc biệt là West Virginia, nơi vốn là căn cứ địa của đảng Dân chủ trong suốt gần 30 năm qua. Trong cuộc chạy đua lần này, đảng Cộng hoà nếu giành được 6 ghế từ phía đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. 

Tại Hạ viện, cuộc đua này chỉ là vấn đề phe Cộng hoà sẽ chiếm thêm bao nhiêu ghế nữa để củng cố lợi thế đa số của họ. Kết quả sơ bộ lúc này đang cho thấy, phe Cộng hoà đang có ưu thế khá lới với phe Dân chủ là 173/101.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước