Đảng Cộng hòa thách thức các chính sách của chính quyền Obama

Quốc Dũng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 07/01/2015 14:50 GMT+7

Sau khi nắm cả hai viện Quốc hội, phe Cộng hoà hy vọng sẽ thách thức các chính sách nhập cư, năng lượng và y tế của chính quyền Obama.

Quốc hội mới khóa 114 của Mỹ chính thức tuyên thệ và họp phiên đầu tiên. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, Đảng Cộng hoà chiếm thế đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện. Chính vì thế, theo dự báo từ trước, phiên họp đầu tiên này sẽ bộc lộ nhiều mâu thuẫn giữa Quốc hội và chính quyền của Tổng thống Barack Obama vốn là người của Đảng Dân chủ đối lập.

Đáng lưu ý nhất trong ngày họp đầu tiên chính là việc hạ nghị sỹ John Boehner người được cho là đã không hành động đủ mạnh để hạn chế chi tiêu của chính quyền Obama trong các chính sách nhập cư và bảo hiểm y tế, được bầu lại giữ chức Chủ tịch Hạ viện.

Dự báo, những ngày sắp tới của phiên họp Quốc hội mới này sẽ rất nóng bỏng. Sau khi giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay Đảng Dân chủ để nắm cả hai viện Quốc hội, phe Cộng hoà hy vọng sẽ thách thức các chính sách nhập cư, năng lượng và y tế của chính quyền Obama. Ví dụ như phe Cộng hoà dự tính sẽ dùng quyền kiểm soát quốc hội của mình để cản trở luật bảo hiểm y tế, vẫn được gọi là Obama Care, mà không phải dùng đến biện pháp đóng cửa Chính phủ.

Ngày họp đầu tiên thường chỉ mang tính lễ tân, không phải ngày giành để bàn về các đạo luật, tuy nhiên, đây lại là một dấu mốc quan trọng trên chính trường Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước