Đảng của Thủ tướng Đức thất bại trong bầu cử cấp vùng

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 08:04 GMT+7

Đảng CDU của Thủ tướng Đức Angela Meerkel đã thất bại với chính sách mở cửa tiếp nhận người nhập cư. (Ảnh: express.co.uk)

VTV.vn - Ngày 4/9, tại Đức, đảng AfD đã bỏ xa đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cầm quyền (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel trong một cuộc bầu cử cấp vùng.

Kết quả bầu cử ngày 4/9 đã đặt Thủ tướng Đức vào vị thế khó khăn. Bang Mecklenburg nằm ở phía Bắc nước Đức nên ít bị tác động của làn sóng nhập cư và từ trước tới nay vẫn ủng hộ đảng Dân chủ Thiên chúa giáo. Tuy nhiên, hiện đảng của bà Angela Merkel thậm chí đã không đạt được vị trí thứ nhì.

Đây là một chiến thắng của xu hướng dân tộc chủ nghĩa và bài ngoại. Theo đó, đảng AfD theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa và bài ngoại đã giành vị trí thứ hai với 21% số phiếu bầu.

Đúng 1 năm sau quyết định của bà Angela Merkel mở cửa nước Đức đón người tị nạn, hơn 1 triệu người nước ngoài đã tới nước Đức. Uy tín của Thủ tướng Đức đã bị sụt giảm nghiêm trọng, nhất là sau các vụ gây rối và khủng bố mà thủ phạm là người nhập cư. Chính sách tiếp nhận người tị nạn đã gây rạn nứt trong lòng xã hội Đức và có nguy cơ sẽ tác động bất lợi cho đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và vị thế của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào cùng kỳ năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước