Đảng đối lập Israel thành lập liên minh tranh cử

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 11/12/2014 10:29 GMT+7

Toàn cảnh Quốc hội Israel.(Ảnh: AFP)

Đảng Lao động đối lập và Đảng Hatnua đã tuyên bố sẽ thành lập liên minh nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 3 tới.

Ngày 10/12, lãnh đạo Đảng Lao động đối lập tại Israel Isaac Herzog và cựu Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni, đứng đầu Đảng Hatnua, đã tuyên bố sẽ thành lập liên minh nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 3 tới.

Tuyên bố cho biết, ông Herzog và bà Livni sẽ thành lập khối trung-tả, với nòng cốt là Đảng Lao động, nhằm cạnh tranh với khối cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới, lãnh đạo Đảng Lao động và Hatnua thỏa thuận sẽ phân chia luân phiên các vị trí chủ chốt trong Chính phủ, bao gồm cả vị trí Thủ tướng. Theo kịch bản này, ông Herzog sẽ làm Thủ tướng trong nửa nhiệm kỳ đầu tiên nếu giành chiến thắng, sau đó sẽ hoán đổi vị trí cho bà Livni trong nửa nhiệm kỳ sau. Đây là mô hình Chính phủ từng được áp dụng dưới thời cựu Thủ tướng Shimon Peres và Yitzhak Shamir trong giai đoạn từ năm 1984 đến 1988.

Ông Herzog và bà Livni đều bày tỏ quyết tâm lãnh đạo đất nước theo một mô hình mới, lấy cảm hứng từ thời kỳ lãnh đạo của các cựu Thủ tướng David Ben Gurion, Menachem Begin và Yitzhak Rabin, bao gồm cả cánh hữu và cánh tả.

Sau khi bị cách chức do bất đồng với Thủ tướng Netanyahu, nhiều nguồn tin cho rằng bà Livni sẽ tham gia liên kết với Đảng Lao động hoặc Đảng Yesh Atid theo đường lối trung dung để ngăn cản ông Netanyahu giành thắng lợi trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư.

Một cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 9/12 cho thấy liên minh giữa Đảng Lao động và Hatnua có thể giành được 23 ghế, nhiều hơn 3 ghế so với Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu. Nếu dự đoán này là đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Đảng Likud thất bại sau 37 năm chiếm ưu thế tại Israel. Tỷ lệ ủng hộ chức vụ Thủ tướng sắp tới cũng đã được rút ngắn khi khoảng 23% người ủng hộ ông Netanyahu và 22% người ủng hộ ông Herzog.

Theo kết quả thăm dò, Đảng Yesh Atid đã không còn giữ được sức mạnh khi mất đến 9 ghế so với cuộc bầu cử lần trước và chỉ còn lại 10 ghế. Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Likud bên cánh hữu là Đảng Ngôi nhà Do thái sẽ giành được nhiều hơn 3 ghế so với cuộc bầu cử trước chỉ giành được 12 ghế. Ngày 31/12 tới, nội bộ Đảng Likud sẽ bắt đầu cuộc bầu chọn ứng viên tham gia cuộc tổng tuyển cử, sớm hơn một tuần so với dự kiến. Động thái được cho là nhằm gây bất lợi cho các đối thủ khác của Thủ tướng Netanyahu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước