Đập tử thần Mosul có thể nhấn chìm 1,5 triệu người

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 14:02 GMT+7

VTV.vn -Nếu đập Mosul bị vỡ, hàng triệu m3 nước sẽ xóa sổ hơn chục thị trấn ven sông, từ 500.000 – 1.500.000 người sẽ thiệt mạng hoặc rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Tỉnh Mosul là nơi giao tranh ác liệt giữa quân đội Iraq, lực lượng IS và các lực lượng quân sự địa phương. Đây cũng là nơi đặt đập Mosul, điều tiết lượng nước quan trọng trong khu vực. Tuy nhiên, con đập này lại được các nhà khoa học Mỹ gọi là con đập nguy hiểm nhất thế giới.

Báo cáo mới của chính phủ Mỹ đã cảnh báo, nền đất của đập Mosul đang bị xói mòn nghiêm trọng, hoàn toàn có khả năng vỡ đập. Hàng triệu m3 nước sẽ xóa sổ hơn chục thị trấn ven sông, từ 500.000 – 1.500.000 người sẽ thiệt mạng hoặc rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Ông Zyad Saeed, cư dân thị trấn Wana, nói: "Con đập này là nguồn sống của cư dân nơi đây. Nhưng giờ nhiều người sợ lắm, phải chuyển đi sống ở nơi khác".

Thị trấn Wana sẽ là nơi đầu tiên dòng nước lũ quét qua, thế nhưng, chính quyền địa phương lại tỏ ra khá hờ hững với nguy cơ trên. Ông Ali Mohamed Saleh, người đứng đầu thị trấn Wana, cho biết: "Mọi thứ vẫn bình thường và tôi chưa thấy ảnh hưởng nào đến cuộc sống người dân nên không có kế hoạch sơ tán".

Lo ngại về thảm họa sẽ xảy ra, phía Mỹ đã tác động để đẩy nhanh quá trình gia cố đập. Tuy nhiên, đập Mosul nằm trong vùng chiến sự, cứ vài tháng lại thay đổi lực lượng quản lý một lần. Chính vì vậy, kế hoạch sửa chữa rất trì trệ.

Ông Mohsen Hassan, Phó Ban quản lý đập, nói: "Một công ty của Italy đang thi công nhưng chúng tôi cũng không rõ kế hoạch cụ thể của họ như thế nào".

Từ chính quyền địa phương cho đến đơn vị quản lý đều không rõ kế hoạch cụ thể và không có sự chuẩn bị gì. Trong khi đó, trẻ em thị trấn Wana vẫn ngày ngày ra chân đập nghịch nước mà không biết rằng hiểm họa có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước