Biến thể Delta - phiên bản COVID-19 nguy hiểm nhất với thế giới

An Ngọc-Thứ ba, ngày 27/07/2021 11:17 GMT+7

VTV.vn - Biến thể Delta đã lây lan tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, có khả năng lây lan nhanh nhất, mạnh nhất và là biến thể đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

Đây là nhận định được các chuyên gia hàng đầu về COVD-19 trên thế giới đưa ra.

Bà Sharon Peacock - Tổng giám đốc hiệp hội Cog-UK nói: "Nguy cơ lớn nhất đối với thế giới lúc này chính là biến thể Delta. Biến thể Alpha đã từng càn quét thế giới và bây giờ Delta còn trội hơn thế. Đó là vấn đề đối với các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, vì biến thể này rất dễ lây truyền bởi có thể tránh một phần phản ứng miễn dịch".

Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, có khả năng lây lan dễ dàng hơn so các biến thể khác qua đó làm tăng số ca mắc và nhập viện ở những người chưa được tiêm chủng. Các chuyên gia cũng cho biết, nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Delta có khả năng lây nhiễm ở những người đã được tiêm chủng đủ liều với tỷ lệ cao hơn so với các biến thể trước đó.

Biến thể Delta - phiên bản COVID-19 nguy hiểm nhất với thế giới - Ảnh 1.

Biến thể Alpha được phát hiện tại Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với chủng gốc, nhưng biến thể Delta còn có khả năng lây nhiễm cao hơn Alpha từ 40-60%. Thời gian ủ bệnh với biến thể Delta cũng ngắn hơn, chỉ 2-4 ngày, với số lượng virus cao hơn nhiều.

Ví dụ như tại Anh, hơn 58% bệnh nhân nhập viện do biến thể Delta là những người chưa được tiêm chủng. Tại Mỹ, biến thể Delta chiếm khoảng 83% các ca mắc mới.

Tin mừng là các chuyên gia về dịch bệnh cho hay, khả năng bảo vệ của các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay vẫn hiệu quả với các biến thể, giúp giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng, phải nhập viện hoặc tử vong.

“Bóng ma” Delta che khuất triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu “Bóng ma” Delta che khuất triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Thế giới đang bước vào làn sóng COVID-19 mới do sự xuất hiện của biến thể Delta. Biến thể Delta đang lây lan nhanh và tác động mạnh lên kinh tế thế giới nửa cuối năm 2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Delta

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước