Đếm ngược đến thời điểm Brexit

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/09/2019 06:09 GMT+7

VTV.vn - Còn chưa tới 1 tháng rưỡi nữa, Anh chính thức rời khỏi EU nên nước Anh và EU lại nói về Brexit nhiều hơn nhưng hầu hết đều nhắc tới một Brexit không thỏa thuận.

Hầu như mọi cuộc tiếp xúc gần đây giữa 2 bên không đạt được thỏa thuận gì. Ngay cuộc gặp ngày 23/9 giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại New York (Mỹ) cũng không thể đưa ra đột phá nào.

Còn rất nhiều điểm nước Anh muốn thương thảo với EU nhưng thời gian lại còn rất ít. Hạn chót là 31/10/2019.

EU đang đếm ngược 5 tuần để chia tay một thành viên lâu đời. Trong cuộc gặp với lãnh đạo EU Donald Tusk, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh việc cần phải có một thỏa thuận để Anh rời đi và hiện nay, Anh cần thấy sự linh động và mềm dẻo từ EU. Tuy nhiên, ông Tusk nêu rõ không có đột phát nào và thời gian cũng không còn nhiều để thảo luận về thỏa thuận Brexit.

Điểm khúc mắc nhất trong thỏa thuận Brexit hiện nay là biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland. Anh và EU vẫn đang bất đồng về việc làm cách nào để tránh phải thực hiện việc kiểm tra ở biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland, vốn được coi là vấn đề then chốt để duy trì thỏa thuận hòa bình năm 1998 nhằm chấm dứt 30 năm xảy ra xung đột sắc tộc.

EU nhận định lập trường của Anh khó mang lại giải pháp cho Brexit EU nhận định lập trường của Anh khó mang lại giải pháp cho Brexit Ngành công nghiệp ô tô châu Âu cảnh báo về Brexit 'không thỏa thuận' Ngành công nghiệp ô tô châu Âu cảnh báo về Brexit "không thỏa thuận" Cảnh báo tác động của Brexit không thỏa thuận Cảnh báo tác động của Brexit không thỏa thuận

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước