Đeo khẩu trang giúp ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai?

Theo VOV-Thứ tư, ngày 10/06/2020 16:20 GMT+7

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể làm giảm đáng kể tốc độ lây nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: SCMP.

VTV.vn - Nghiên cứu mới của Anh cho thấy, việc đeo khẩu trang kết hợp với các biện pháp phòng dịch khác sẽ giúp ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai.

Theo một nghiên cứu của Anh công bố vào ngày 9/6, toàn bộ người dân đeo khẩu trang sẽ giúp tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 giảm xuống mức có thể kiểm soát, đồng thời ngăn chặn được các đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo nếu kết hợp với các biện pháp hạn chế.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge và Đại học Greenwich (Anh) thực hiện cho thấy, chỉ áp dụng biện pháp phong tỏa sẽ không thể ngăn được làn sóng dịch COVID-19 mới, tuy nhiên nếu như người dân đều đeo khẩu trang ở nơi công cộng thì có thể làm giảm đáng kể tốc độ lây nhiễm virus.

"Các phân tích của chúng tôi ủng hộ việc áp dụng các biện pháp phòng dịch tức thời và phổ biến đối với công chúng", ông Richard Stutt, người đồng thực hiện nghiên cứu tại Đại học Cambridge nói.

Đeo khẩu trang giúp ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai? - Ảnh 1.

Một nghiên cứu cho thấy, bắt buộc đeo khẩu trang giúp đáng kể giảm sự lây lan của COVID-19 tại Đức. (Nguồn: THX)

Ông Richard cho biết, nghiên cứu cho thấy nếu việc đeo khẩu trang được áp dụng rộng rãi, kết hợp với giãn cách xã hội và một số biện pháp hạn chế khác thì đây là một phương án hiệu quả để kiểm soát đại dịch và mở cửa trở lại nền kinh tế trước khi vaccine ngừa COVID-19 được điều chế thành công.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học của Hội Hoàng gia Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/6 đã cập nhật hướng dẫn y tế nhằm khuyến cáo các quốc gia yêu cầu người dân đeo khẩu trang bằng vải ở nơi công cộng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã liên kết khả năng lây lan giữa con người và mô hình mức độ dân số để đánh giá tỷ lệ lây nhiễm virus khi vừa đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp hạn chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước