COVID-19: Châu Âu đã qua đỉnh dịch, nhiều nước gồng mình bởi nguy cơ bùng phát lần 2

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/06/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến trái chiều, có những nước đang rục rịch mở cửa trở lại, có những nước thì vẫn đang căng mình chống dịch.

Nhịp sống thường nhật đang quay trở lại tại Thủ đô Paris, Pháp. Nhà hàng, quán ăn mở cửa lại đón rất đông thực khách, tháp Eiffel đang chuẩn bị những công đoạn cuối để mở cửa đón khách du lịch ngay trong tuần tới.

Từng là điểm nóng của thế giới, châu Âu giờ đã qua đỉnh dịch. Biên giới Schengen mở lại, sự bận rộn quay trở lại tại các sân bay châu Âu. Một số nước như Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ hay Cộng hòa Síp đã mở lại đường bay quốc tế.

Ông Joseph Amkri - Du khách tới từ Israel nói: "Tôi đến đây để du lịch trong 2, 3 tuần. Đảo Síp rất đẹp và yên bình".

COVID-19: Châu Âu đã qua đỉnh dịch, nhiều nước gồng mình bởi nguy cơ bùng phát lần 2 - Ảnh 1.

Châu Âu đã qua đỉnh dịch

Tuy nhiên, sự yên bình này lại là điều quá xa xỉ ở nhiều nơi khác. Brazil đang nổi lên trở thành một điểm nóng mới về dịch, số ca nhiễm mới tăng khoảng 20 nghìn ca mỗi ngày và đã gần chạm mốc 1 triệu ca.

Tình hình dịch cũng dang diễn biến xấu tại nhiều nước Mỹ Latin khác như Mexico, Chile, Peru. Đỉnh dịch ở khu vực này dự báo sẽ xảy ra vào tháng 6 và tháng 7.

COVID-19: Châu Âu đã qua đỉnh dịch, nhiều nước gồng mình bởi nguy cơ bùng phát lần 2 - Ảnh 2.

Brazil đang trở thành điểm nóng mới về dịch

Còn tại châu Á, Indonesia ngày 18/6 ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong 1 ngày từ trước đến nay. Indonesia trở thành nước có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất tại Đông Nam Á.

Một số nước đã vượt qua đỉnh dịch thì lại đang phải căng mình đối phó nguy cơ bùng phát lần hai, đó là câu chuyện đang diễn ra tại Hàn Quốc và Trung Quốc.

COVID-19: Châu Âu đã qua đỉnh dịch, nhiều nước gồng mình bởi nguy cơ bùng phát lần 2 - Ảnh 3.

Indonesia trở thành nước có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất tại Đông Nam Á

Ông Michael Ryan - Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO cho biết: "Sự gia tăng ca bệnh ở một số quốc gia có thể được hiểu như làn sóng thứ hai hoặc đỉnh thứ hai. Điều này có thể xảy ra khi mở cửa lại mà không có các biện pháp phòng ngừa phù hợp, không có đủ năng lực để cách ly xét nghiệm, cô lập các trường hợp nghi ngờ".

COVID-19: Châu Âu đã qua đỉnh dịch, nhiều nước gồng mình bởi nguy cơ bùng phát lần 2 - Ảnh 4.

Chưa có vaccine, chưa thể khẳng định chắc chắn khi nào dịch được khống chế hoàn toàn, nhưng cũng không thể đóng cửa đất nước mãi. Một phương án đang được cân nhắc là những "bong bóng du lịch", đó là các quốc gia an toàn sẽ mở cửa lại với nhau trước. Bong bóng du lịch đầu tiên được triển khai hôm 15/5 giữa ba nước Estonia, Latvia và Litva, những nước đánh giá là kiểm soát dịch tốt nhất ở châu Âu. Ở châu Á, Nhật Bản cũng đang cân nhắc mở cửa du lịch với 4 nước, trong đó có Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước