Nghèo đói bởi dịch COVID-19 có thể diễn ra ở cả châu Á và châu Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ giới hạn ở châu Phi mà tình trạng nghèo đói do ảnh hưởng của dịch COVID-19 còn có thể sẽ diễn ra ở cả châu Á và châu Mỹ.

Cứ 5 người trong lực lượng lao động toàn cầu thì có đến 4 người bị mất việc hoặc tạm thời bị mất kế sinh nhai do các lệnh phong tỏa và hạn chế nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Đây là con số thống kê vừa được Tổ chức Lao động quốc tế đưa ra.

Ở khu ổ chuột Kibera, thủ đô Nairobi của Kenya, một trong những khu vực nghèo khó nhất trên thế giới với khoảng 800 nghìn người đang sinh sống, chị Judith Andeka, một bà mẹ đơn thân, đã phải dậy từ rất sớm với hy vọng đi lấy được đồ viện trợ. Tuy nhiên, đám đông tranh cướp nhau số thực phẩm ít ỏi và cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán. Chị Andeka đã về nhà tay không.

Hằng ngày, chị Andeka, mẹ của 5 đứa con, đang vật lộn để tìm kiếm thức ăn và cơ hội để kiếm tiền. Chồng mất cách đây 2 năm, chị thường kiếm được mỗi ngày từ 2,5 đến 4 USD từ việc giặt quần áo thuê. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 xảy đến, lệnh hạn chế đi lại được áp dụng và mọi người thường tự giặt ở nhà.

Nghèo đói bởi dịch COVID-19 có thể diễn ra ở cả châu Á và châu Mỹ - Ảnh 1.

Chị Judith Andeka cho biết: "Cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn. Tôi bị mất việc và giờ không biết xoay sở thế nào để nuôi bọn trẻ".

Budi Santosa, 32 tuổi, là một trong số gần 2 triệu người bị mất việc do COVID-19 ở Indonesia, nơi mà số người nghèo đói chiếm tới 10% trong tổng số 270 triệu dân. Anh không chỉ mất công việc cố định đã làm trong 4 năm qua mà còn mất luôn cả việc làm thêm từ lái taxi. 

"Tôi không thể nuôi được vợ và con, lại còn tiền thuê nhà phải trả nữa. Chúng tôi đang mong nhận được tiền trợ cấp của chính phủ".

Hiện 1/3 trong số 44 triệu dân ở quốc gia Nam Mỹ này đang sống trong nghèo đói, khoảng 11 triệu người đã phải yêu cầu viện trợ lương thực trong những tuần gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước