Dịch COVID-19 khiến các vụ lừa đảo qua mạng ở Trung Quốc gia tăng

An Ngọc-Thứ tư, ngày 29/07/2020 14:52 GMT+7

Tình trạng lừa đảo qua mạng và điện thoại tại Trung Quốc gia tăng do dịch COVID-19. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Trong nửa đầu năm nay, lực lượng chức năng Trung Quốc đã triệt phá hơn 100.000 vụ lừa đảo qua điện thoại và internet, trong đó có 16.000 vụ liên quan đến dịch COVID-19.

Trong số 92.000 nghi phạm bị bắt, có hơn 7.000 nghi phạm lừa đảo liên quan đến dịch COVID-19. Chiêu thức thường được tội phạm sử dụng là gọi điện hoặc gửi email cho nạn nhân để cung cấp các khoản vay giả, lừa đầu tư, tuyển việc, hay gạ gẫm đánh bạc trực tuyến. 

Theo nhà chức trách Trung Quốc, kinh tế suy giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đã khiến tội phạm lừa đảo hoạt động mạnh hơn. Thay vì các chiêu thức cũ, tội phạm đã tìm đến công nghệ để tiếp cận các nạn nhân, chủ yếu là người lớn tuổi.

Dịch COVID-19 khiến các vụ lừa đảo qua mạng ở Trung Quốc gia tăng - Ảnh 1.

Kinh tế suy giảm khiến tình trạng lừa đảo gia tăng. (Ảnh: China Daily)

Tuy nhiên, với các biện pháp kỹ thuật ngăn ngừa lừa đảo qua mạng và điện thoại, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá được hơn 100.000 vụ, ngăn chặn được khoảng 5 triệu người bị lừa đảo và tránh được thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ Nhân dân tệ. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng chế tài xử phạt để kiểm soát tốt hơn tình trạng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước