Dịch Ebola tại Tây Phi có dấu hiệu chậm lại

Thu Giang (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 06:00 GMT+7

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề Ebola David Nabarro. Ảnh: ONU

Tiến sĩ David Nabarro, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Ebola cho biết, tốc độ lan truyền của loại virus chết người này tại Tây Phi đang giảm dần.

Theo Tiến sĩ David Nabarro, số ca nhiễm mới và tử vong do Ebola đang giảm dần, tình hình tại ba nước Tây Phi đang được kiểm soát, cơ sở điều trị cho người bệnh đã sẵn sàng ở khắp mọi nơi.

"Chúng ta có thể thấy sự thay đổi trong hành vi của người dân ở khắp mọi nơi. Đây là điều chúng ta đã từng hy vọng, từng nỗ lực để đạt được. Đã có đủ cơ sở y tế để điều trị cho các bệnh nhân ở khắp mọi nơi. Các đội chôn cất đang cung cấp dịch vụ mai táng an toàn và trang nghiêm, kết quả là sự lây lan dịch Ebola tại Tây Phi đang chậm lại".

Cụ thể, Chính phủ Liberia, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Ebola, tuyên bố có khả năng dập tắt dịch Ebola vào cuối tháng 2 tới sau những thành công đạt được trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Giới chức Liberia cho biết đã có thời điểm nước này không có ca nhiễm mới Ebola nào. Hiện tại, số ca nhiễm mới Ebola hàng tuần chỉ còn 1 con số.

“Đây là mức giảm đáng kinh ngạc. Dựa trên các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới kết hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ và Chính phủ Liberia, những con số mà Chính phủ Liberia đưa ra là hoàn toàn chính xác. Đây là kết quả của sự thay đổi hành vi của người dân Liberia" - Tiến sĩ David Nabarro nói.

Cũng theo ông Nabarro, hiện ba quốc gia Tây Phi là Liberia, Sierra Leone và Guinea đã có đủ nguồn lực để nhanh chóng thiết lập các trung tâm điều trị di động nhằm đối phó hiệu quả với dịch Ebola.

Ông Nabarro cũng đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, Anh và Pháp trong nỗ lực đối phó và ngăn chặn dịch Ebola tại Tây Phi, đặc biệt là việc xây dựng các trung tâm điều trị ở Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước