Điểm nhấn quốc tế chiều 31/8: Bão Lionrock gây thiệt hại nặng tại Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/08/2016 19:28 GMT+7

Bão Lionrock đổ bộ Nhật Bản gây thiệt hại nặng nề.

VTV.vn - Cơn bão Lionrock khiến 11 người thiệt mạng tại Nhật Bản, Singapore tăng cường nỗ lực chống sự lây lan của virus Zika… là những điểm nhấn đáng chú ý chiều 31/8.

Cảnh sát Brazil giải tán người biểu tình trước phiên luận tội bà Dilma Rousseff

Cảnh sát Brazil đã phải dùng tới hơi cay để giải tán khoảng 2.000 người ở Brasillia và hàng trăm người ở Rio de Janeiro trong cuộc tuần hành kêu gọi đưa bà Dilma Rousseff trở lại cương vị tổng thống. Các cuộc biểu tình nổ ra vào ngày bà Rousseff - người đang bị đình chỉ chức vụ tổng thống - trình bày các ý kiến biện hộ tại phiên luận tội của Thượng viện. Giới quan sát cho rằng việc bãi nhiệm bà Rousseff sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn ở Brazil, đẩy nền kinh tế nước này càng chìm sâu vào khủng hoảng và bất ổn.

Cơn bão Lionrock khiến 11 người thiệt mạng tại Nhật Bản

Cơn bão mang tên Lionrock tràn vào Nhật Bản đã gây ra những thiệt hại nặng nề đầu tiên. Ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có 9 người cao tuổi trong một viện dưỡng lão. Hàng loạt công trình, hạ tầng cơ sở bị phá hủy. Hơn 100 chuyến bay và hơn 50 chuyến tàu cao tốc shinkansen đã bị phá hủy. Nhiều nhà sản xuất, trong đó có hãng Toyota, dừng hoạt động nhiều nhà máy để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỉ lục

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất được tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỉ lục, trước những đe dọa gia tăng từ phía CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa, và những động thái của Trung Quốc ngoài biển Đông.

Nếu được chính phủ Nhật Bản chấp thuận, chi tiêu ngân sách quốc phòng Nhật sẽ lên tới hơn 51 tỉ USD/năm. Trong 5 năm qua, ngân sách quốc phòng nước này chỉ có tăng chứ không giảm. Động thái này đặc biệt được Nhật Bản quan tâm, sau vụ phóng tên lửa tàu ngầm của Triều Tiên, được cho là đe dọa an ninh cả khu vực. Ngoài ra, ngân sách này còn để phục vụ cho việc đối ngoại với Trung Quốc trong tranh chấp quanh đảo Senkaku, hay còn gọi là Điếu ngư, ngoài biển Đông.

Singapore tăng cường nỗ lực chống sự lây lan của virus Zika

Gần 100 ca nhiễm Zika đã được ghi nhận tại Singapore, và số ca nhiễm không có dấu hiệu dừng lại. Giới chức Singapore đang triển khai gấp rút mọi biện pháp để phòng chống sự lây lan của virus này, đồng thời các nước Đông Nam Á lân cận như Indonesia và Philippines cũng đang gia tăng cảnh báo Zika.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước