Những điểm nhấn trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những điểm nhấn đáng nhớ trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines kéo dài hơn 2 năm này.

“Phiên bản Donald Trump của Philippines” trúng cử

Ông Rodrigo Duterte, ứng viên nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, gần như chắc chắn trở thành Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2016- 2020. Ông Duterte thu hút cử tri nhờ cương lĩnh tranh cử đánh trúng các bức xúc lâu nay của người dân như vấn nạn tội phạm và tình trạng nghèo đói tràn lan. Ông tuyên bố, chỉ trong 6 tháng sẽ trấn áp được nạn tội phạm hoành hành, thậm chí sẵn sàng giải thể quốc hội nếu không nghe theo lệnh của ông và viết lại Hiến pháp.

Bạo lực đẫm máu trong ngày bầu cử

Mặc dù hơn 100.000 nhân viên cảnh sát đã được huy động nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử nhưng theo hãng AFP, ít nhất 8 người thương vong ngày bầu cử. Các tay súng đã bất ngờ đột kích các điểm bỏ phiếu, tấn công xe và đánh cắp máy bỏ phiếu.

Sự tái xuất của gia tộc Marcos

Cuộc bầu cử tại năm nay đã đánh dấu sự trở lại chính trường của gia tộc Marcos sau 30 năm vắng bóng. Lần này, nghị sĩ 57 tuổi Ferdinand Marcos Junior ra tranh cử chức Phó Tổng thống. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, ông Marcos sẽ khó giành số phiếu cao do nhiều người dân Philippines vẫn còn cảm thấy bất mãn với chế độ cai trị độc tài của giac tộc này trong quá khứ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước