Điều gì thúc đẩy người dân Nhật Bản tiếp tục bỏ phiếu cho LDP?

Đức Cường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 20:03 GMT+7

Sự yếu kém của phe đối lập, sự cần thiết của việc tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics đang trở thành lý do thúc đẩy nhiều người dân Nhật Bản tiếp tục bỏ phiếu cho LDP.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện ngày 14/12 tại Nhật Bản đã tiếp tục đem lại cho Liên minh cầm quyền LDP quyền kiểm soát tuyệt đối tại Hạ viện Nhật Bản. Vậy điều gì đã thúc đẩy người dân Nhật Bản tiếp tục bỏ phiếu cho LDP?

Có thể nói, đối với nhiều cử tri Nhật Bản, gói chính sách Abenomics có thể chưa phải là giải pháp toàn vẹn, nhưng đây vẫn là con đường đúng đắn để kéo Nhật Bản ra khỏi tình trạng giảm phát đã kéo dài suốt 2 thập niên và đem lại khuôn mặt mới cho nền kinh tế nước này.

Ông Tamura Kenichi - Biên tập viên báo Yomiuri, cho hay: “Tôi cho rằng cuộc bầu cử Hạ viện lần này là một cuộc bầu cử mang tính cải cách. LDP vẫn còn rất nhiều chính sách mang tính đổi mới mà họ cần phải tiếp tục thực hiện sau cuộc bầu cử để khôi phục sức mạnh của Nhật Bản. Nhìn vào các Đảng đối lập, họ còn quá yếu và không có đủ sức mạnh để lãnh đạo đất nước. LDP là lựa chọn duy nhất và họ nên tận dụng nhiệm kỳ tới để hoàn thành các chương trình cải cách kinh tế, tài chính đang dở dang”.

Trong cương lĩnh tranh cử được phát đến từng hộ gia đình, Thủ tướng Shinzo Abe đã nêu những thành tích mà nội các của ông đã thực hiện được trong 2 năm qua như: đã có thêm 1 triệu người tìm được việc làm, tỷ lệ tuyển dụng đạt mức cao nhất trong vòng 22 năm và tiền lương tăng cao nhất trong 15 năm. Ông Shinzo Abe cho rằng, tình trạng khó khăn của kinh tế Nhật Bản hiện nay chỉ là hậu quả không mong muốn của chính sách thuế và Abenomics vẫn là con đường đúng đắn nhất cho Nhật Bản.

Ông Tashiro Yuzo - Cử tri Nhật Bản nói: “Các Đảng đối lập hay chỉ trích ông Abe, nhưng thử hỏi họ có nêu ra được một cương lĩnh thuyết phục nào hay không? Tôi cho rằng Abenomics rất cần thiết, dù rằng nền kinh tế khó có thể cải thiện một cách nhanh chóng”.

Sự yếu kém của phe đối lập, sự cần thiết của việc tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics đang trở thành lý do thúc đẩy nhiều người dân Nhật Bản tiếp tục bỏ phiếu cho LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy có khoảng 34% người dân Nhật Bản vẫn tin tưởng vào gói chính sách Abenomics và cho rằng Nhật Bản cần tiếp tục thực hiện mục tiêu mà Thủ tướng Shinzo Abe đã đề ra là chấm dứt tình trạng giảm phát, khôi phục sức tiêu thụ trong nước. Đây là một sự ủng hộ đáng kể cho Liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra vào hôm nay (14/12).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước