Nhật Bản bầu cử Hạ viện

Liên minh cầm quyền LDP có khả năng chiến thắng

Đức Cường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 16:26 GMT+7

Hôm nay (14/12), Nhật Bản đã tiến hành cuộc bầu cử Hạ viện, cuộc bầu cử sẽ chọn ra Đảng lãnh đạo Nhật Bản trong 4 năm tới.

Bản tin 12h ngày 14/12 của Đài THVN đã tiếp tục có cuộc trao đổi với phóng viên Đức Cường, thường trú Đài THVN tại Nhật Bản để cập nhật đến quý vị những diễn biến mới nhất của cuộc bầu cử.

Xin chào anh Đức Cường, xin anh cho biết về các hoạt động tranh cử hiện nay tại Nhật Bản?

PV Đức Cường: Từ 7h hôm nay, theo giờ địa phương (lúc 5h theo giờ Việt Nam), các họat động bầu cử đã đồng lọat được tiến hành tại 48.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Nhật Bản. Các họat động bỏ phiếu diễn ra khá suôn sẻ và chưa ghi nhận sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Ủy ban bầu cử Nhật Bản đã công bố con số người đi bầu cử sớm. Theo đó, số người đi bầu cử sớm từ ngày 2/12 đến 13/12 là 10.180.000 người, cao hơn cuộc bầu cử năm 2012 là 930.000 người.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ tự do (LDP) lo ngại số người đi bầu trong ngày bầu cử chính thức (ngày hôm nay) sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử và có thể chỉ đạt 50% số lượng cử tri.

Việc kết quả bầu cử đã được dự báo trước, thời điểm bầu cử diễn ra đúng vào tháng 12 là dịp hết sức bận rộn với đa phần người dân Nhật Bản và khu vực duyên hải Nhật Bản đang phải chịu đợt tuyết rơi dày là nguyên nhân dẫn đến số lượng cử tri sẽ đạt mức thấp trong ngày hôm nay.

Với những dự báo trước bầu cử về khả năng Liên minh cầm quyền sẽ giành chiến thắng và nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền chính trị Nhật Bản?

PV Đức Cường: Với việc LDP nhiều khả năng sẽ chiến thắng và giành đa số ghế tuyệt đối tại Hạ viện, Liên minh cầm quyền sẽ tiếp tục chi phối nền chính trị Nhật Bản trong vòng 4 năm nữa. Điều này sẽ giúp Thủ tướng Abe tiếp tục các chính sách cải cách mà ông đã tiến hành trong suốt 2 năm qua, trong đó nổi bật là cuộc chiến chống giảm phát và tăng sức tiêu thụ trong nước, nâng cao vai trò của phụ nữ, cải cách nền tài chính và duy trì hệ thống an sinh xã hội, tăng cường năng lực của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Với ưu thế tuyệt đối của Liên minh cầm quyền, LDP sẽ không gặp trở ngại gì đáng kể trong việc thông qua các chính sách cải cách trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước