Độc đáo công nghệ đường cao su tạo ra điện tại Italy

Minh ChiT-Thứ hai, ngày 01/09/2014 14:21 GMT+7

Các kỹ sư tại Italy đã tìm ra giải pháp khắc phục ô nhiễm và tái tạo năng lượng từ xe hơi thành nguồn năng lượng xanh bằng công nghệ lát đường cao su. Phát minh này không chỉ sản xuất ra điện mà còn giúp đảm bảo an toàn giao thông.

Hệ thống mặt đường làm từ lốp xe cao su có tên gọi Lybra. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc kết hợp thủy lực và khí nén để hấp thụ năng lượng thông qua hệ thống phanh của xe ô tô khi giảm tốc và chuyển đổi nó thành năng lượng điện có thể sử dụng được. Hệ thống đường cao su sẽ được lắp đặt ngay trên bề mặt đường hiện có.

Ông Andrea Pirisi, Sáng lập Công ty Underground Power cho biết: “Chúng tôi phát minh ra công nghệ đường cao su với mục đích tái tạo và hấp thụ năng lượng từ xe hơi bằng việc làm giảm tốc độ của chúng. Do đó, giao thông sẽ trở nên an toàn hơn khi các phương tiện sẽ di duyển chậm hơn trên bề mặt đường cao su”.

Công nghệ Lybra được thiết kế để làm giảm tốc độ của xe hơi, đặc biệt ở những nơi có biển báo giới hạn tốc độ. Đó cũng chính là lý do hệ thống này đang chuẩn bị được lắp đặt tại các địa điểm như vòng xoay, đường cao tốc và các bãi đỗ xe ở các trung tâm mua sắm. Hiện công nghệ đường cao su đang được thử nghiệm tính khả thi và an toàn tại bãi đỗ xe của một siêu thị ở thành phố Milan, trước khi đưa vào sản xuất thương mại.

Ước tính cứ 9m đường cao su được lắp đặt tại một tuyến đường giao thông, có thể sản xuất mỗi năm được khoảng 100.000 kw/h. Số năng lượng này tương đương với một cánh đồng tấm quang điện có kích thước bằng 3 sân quần vợt.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước