Đội tàu đặc nhiệm "săn rác" trên sông Moscow

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/09/2020 08:00 GMT+7

VTV.vn - Một ngày, họ bắt đầu từ lúc 9 giờ. Kiểm tra tàu thuyền, 9h30 là khởi hành, 19 giờ quay trở lại. Có 3-4 con tàu như thế, họ gom rác hàng ngày...

Thủ đô Moscow của nước Nga nổi tiếng với một dòng sông xinh đẹp cùng tên. Sông Moscow có chiều dài gần 500 km với khoảng 80km chảy giữa lòng thành phố. Hàng ngày có hàng chục chuyến tàu du lịch chở khách thưởng ngoạn trên sông, nhưng cũng có những chuyến tàu lặng lẽ đi dọc sông để chỉ làm một nhiệm vụ đặc biệt, đó là săn rác.

Ông Rinat đã gắn bó với công việc của mình trên sông Moscow hơn 30 năm nay. Trên tàu, cùng với ông còn có 1 thợ máy và 1 thủy thủ. Họ có mặt ở đây trong mọi điều kiện thời tiết, với nhiệm vụ làm sạch huyết mạch đường thủy của thủ đô.

"Rác nhiều nhất vào thời điểm mùa xuân, khi băng tan hoặc sau mùa mưa. Nhiều nhất trong một ngày gom rác của tôi từng là 75 m3", ông Rinat Khismatullin - Thuyền trưởng tàu MС-1, Công ty Xử lý môi trường nước Mosvodostok cho biết.

Đội tàu đặc nhiệm săn rác trên sông Moscow - Ảnh 1.

Mỗi ngày một con tàu này có thể gom được 15 m3 rác (khoảng 6 - 7 tấn). Nếu thùng chứa đầy trước khi kết thúc ngày làm việc, sẽ có ngay tàu khác đến hỗ trợ. Một chuyến tàu nhẹ nhàng là niềm vui của những người nhặt rác trên sông.

Mùa xuân thường là mùa cao điểm, thì năm nay đội tàu này lại "thất thu". Đại dịch COVID-19 khiến cả thành phố vắng vẻ trong gần 3 tháng do người dân thực hiện chế độ tự cách ly, dòng sông trở nên yên tĩnh.

Với vận tốc khoảng 6,7 km/giờ, mỗi ngày mỗi con tàu chỉ có thể đi một lần theo một hướng trên khoảng 70 km đường sông. Đội tàu không chỉ săn rác mà còn tiến hành khoanh vùng và xử lý khẩn cấp khi có sự cố tràn dầu.

Núi rác thải y tế tấn công nguồn nước ở Indonesia Núi rác thải y tế tấn công nguồn nước ở Indonesia Rác thải điện tử tăng cao kỷ lục Rác thải điện tử tăng cao kỷ lục Rác thải nhựa đại dương có thể tăng 3 lần vào năm 2040 Rác thải nhựa đại dương có thể tăng 3 lần vào năm 2040

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước