Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung Quốc: Vấn đề nóng trên báo chí quốc tế tuần qua

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 10:52 GMT+7

VTV.vn - Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung được tổ chức tại thủ đô Washington DC, Mỹ là sự kiện được nhiều báo chí quốc tế dành nhiều sự quan tâm trong tuần qua.

Diễn ra trong hai ngày, Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung trải dài từ các vấn đề an ninh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu cho đến giao lưu nhân dân. Cuộc đối thoại có sự tham dự của hàng trăm quan chức cấp cao Trung Quốc, cùng 8 bộ trưởng trong nội các Mỹ. Điều khiến người ta quan tâm là những vấn đề mà hai nước đang gặp phải bất đồng sẽ được đề cập như thế nào tại cuộc đối thoại này.

Theo tờ Nhật báo phố Wall phát hành ở châu Á, ngay trong ngày đầu tiên cuộc đối thoại, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công mạng và tình hình trên Biển Đông. Không trực tiếp ám chỉ Trung Quốc song ông Joe Biden cho rằng, các quốc gia sử dụng không gian mạng và vũ khí kinh tế để hưởng lợi từ hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ là hy sinh tương lai cho lợi ích ngắn hạn trước mắt.

Một điểm rõ nét nhất được thể hiện trong cuộc đối thoại Mỹ - Trung lần này đó là sự thẳng thắn thừa nhận về những bất đồng đang tồn tại giữa hai cường quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại muốn hướng cuộc đối thoại về những lợi ích chung giữa hai nước.

Phát biểu ngay sau Phó Tổng thống Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông cho rằng, hai nước có thể duy trì mối quan hệ song phương đi đúng hướng, chừng nào hai nước tôn trọng và thích ứng với những lợi ích cốt lõi của nhau.

Theo tờ Straits Times của Singapore, ngay trước khi diễn ra đối thoại, một Phó Thủ tướng khác của Trung Quốc là Uông Dương cũng có những động thái nhằm giảm nhẹ căng thẳng giữa hai quốc gia.

Trong bài viết đăng tải trên Nhật báo phố Wall, ông Uông Dương đã tránh đề cập đến những vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ - Trung mà tập trung vào các chủ đề như biến đổi khí hậu hay thương mại.

Đây cũng là khía cạnh được báo giới Trung Quốc khai thác trước và sau khi cuộc đối thoại kết thúc. Nhiều ý kiến cho rằng, bản chất mối quan hệ Mỹ - Trung có quá nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau, do đó không thể để bất đồng che mờ hợp tác.

Trong tuần qua, các nhà lãnh đạo châu Âu đã có một nghị trình hết sức bận rộn. Ngoài vấn đề nợ của Hy Lạp phải sớm đi đến một thoả thuận trước thời hạn chót 30/6, một chủ đề mang tính cấp bách cũng được đưa ra thảo luận đó là số phận của những người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Bên cạnh những sự kiện chính trị nổi bật, báo chí tuần vừa qua cũng dành sự quan tâm tới một trong những vụ việc bê bối trong ngành thực phẩm thế giới. Nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã triệt phá một đường dây buôn lậu thịt động vật có trị giá lên tới 3 tỷ Nhân dân tệ (gần nửa tỷ USD).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước