Đối thoại Shangri-La 2016: Phải có lòng tin và cùng phối hợp hành động

Lê Dũng - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Singapore-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 15:49 GMT+7

VTV.vn - Bài phát biểu của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha được dư luận đánh giá là toàn diện trong đánh giá tình hình và kiến nghị cơ chế giải quyết các bất đồng.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 vừa khai mạc tối 3/6 tại Singapore với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu. Thủ tướng Thái Lan là người phát biểu dẫn đề năm nay.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha cho rằng các nước đang sống trong thế giới có mối liên kết và phụ thuộc lẫn nhau ngày càng mạnh hơn. Chính vì thế, các thách thức an ninh vừa trở nên phức tạp hơn và khó giải quyết hơn. Điểm mấu chốt để có thể cùng nhau giải quyết đó là cần phải có lòng tin và phải phối hợp hành động.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha nói: “Hòa bình và ổn định ở trong khu vực là lợi ích chung của tất cả các nước. Thái Lan ủng hộ và sẵn sàng hợp tác để giữ gìn hòa bình và ổn định khu vực thông qua các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế. Tại đối thoại này, chúng ta sẽ hợp tác và bàn sâu về các vấn đề an ninh, mà đầu tiên là căng thẳng ở biển Đông và Hoa Đông. Thái Lan tin tưởng rằng, ASEAN cần phải đoàn kết trong vấn đề này bởi vì hòa bình và ổn định vì tự do hàng hải là lợi ích của tất cả các bên. Chúng ta nên thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông cũng như ủng hộ các giải pháp hòa bình đối với các bất đồng, theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về luật biển của Liên hợp quốc”.

Ông Ong Keng Yong, Giám đốc Viện Quốc phòng và Nghiên cứu chiến lược Singapore, nói: “Theo tôi, bài phát biểu khá toàn diện và nhìn chung đã nêu bật được hai thông điệp. Thứ nhất, khi giải quyết một tình huống khó khăn với sự tham gia của nhiều bên, có nhiều quan điểm khác nhau, bạn cần phải có lòng tin và có một cách nghĩ khác nhằm có thể giải quyết bất đồng giữa các bên. Chính vì thế, lòng tin và sự phối hợp hành động là rất quan trọng. Thông điệp thứ hai mà Thủ tướng Thái Lan muốn truyền tải đó là sẽ là bất khả thi nếu muốn giải quyết tất cả mọi vấn đề nên chúng ta hãy cùng nhau tìm cách quản lý chúng mà không để cho xung đột xảy ra".

Thủ tướng Thái Lan cũng đánh giá các vấn đề an ninh khu vực hiện đang bị chi phối bởi nhiều bên, trong đó có cả yếu tố can dự của nước lớn ngoài khu vực. Điều này là không tránh khỏi. Chính vì thế, hơn bao giờ hết, các nước cần phải ủng hộ và đẩy mạnh vai trò của ASEAN và các cơ chế đa phương nhằm đảm bảo ổn định và an toàn trong khu vực.

Ông Richard Heydarian, chuyên gia an ninh khu vực, nói: “Bài phát biểu dẫn đề rất toàn diện khi đã đề cập đến mọi vấn đề an ninh hiện nay và cho thấy rằng, chúng ta có những mối đe dọa an ninh chung. Chính vì thế, chúng ta có những động cơ để cùng nhau tìm kiếm giải pháp giải quyết xung đột một cách hòa bình, nhất là trong vấn đề biển Đông hiện nay. Thủ tướng Prayuth Chan Ocha cũng khẳng định, Thái Lan ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của đa số các nước ASEAN hiện nay; đó là sự cần thiết phải thực thi DOC và nhanh chóng thúc đẩy hiện thực hóa COC và chúng ta cần phải giải quyết vấn đề biển Đông theo cơ chế ngoại giao đa phương".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước