Đối thoại Shangri-La 2016 chính thức khai mạc

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 19:14 GMT+7

VTV.vn - Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã chính thức khai mạc tại Singapore.

Đây là một diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có sự góp mặt các chính khách, các nhà lãnh đạo quân sự của gần như tất cả các cường quốc trên thế giới.

Bên cạnh những một số vấn đề nổi bật như tình hình bán đảo Triều Tiên, chủ nghĩa khủng bố cực đoan ở châu Á, các nhà phân tích dự báo vấn đề Biển Đông sẽ lại nóng lên tại các phiên đối thoại ở Shangri-La lần này.

Mỹ và Trung Quốc có cách diễn giải trái ngược nhau về Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Mỹ mặc dù chưa thông qua UNCLOS nhưng đã coi đây là nền tảng pháp lý quan trọng để giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền biển. Trong khi đó, Trung Quốc đã ký kết thông qua hiệp ước này nhưng lại diễn giải chọn lọc hơn theo ý của mình.

Ví dụ, theo UNCLOS mà Mỹ ủng hộ, các hòn đảo nhân tạo không có lãnh hải hoặc vùng trời riêng. Thay vào đó, chúng chỉ được trao một vùng an toàn 500m nên tàu bè và máy bay có thể tự do qua lại. Kể cả khi vùng lãnh hải 12 hải lý, theo UNCLOS, các tàu thuyền có quyền qua lại không gây hại mà không cần sự cho phép trước đó của nước đó.

Trung Quốc diễn giải các quy định này hẹp hơn, cho rằng các tàu chiến chỉ được phép đi qua lãnh hải khi có sự cho phép trước đó. Điều này cũng được áp dụng kể cả khi các tàu này tuân thủ "quyền qua lại vô hại", có nghĩa là ngừng các hoạt động quân sự. Những quan điểm này rất có thể tiếp tục đề cập tại Đối thoại năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước