Đối tượng đánh bom ở Bali được ân xá sau khi chấp hành một nửa bản án 20 năm tù

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ năm, ngày 08/12/2022 16:11 GMT+7

Umar Patek (ngoài cùng bên trái) trong phiên tòa xét xử ở Jakarta năm 2012. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Indonesia đã trả tự do cho Umar Patek, đối tượng chế tạo bom trong vụ đánh bom đẫm máu ở Bali vào năm 2002, Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia cho biết.

Umar Patek, một thành viên của nhóm Jemaah Islamiyah có liên hệ với tổ chức al Qaeda, đã nhận án tù 20 năm vào năm 2012 sau khi bị kết tội đánh bom nhằm vào hai hộp đêm ở Bali, khiến 202 người tử vong, trong đó có 88 công dân Australia.

Sau khi được trả tự do vào ngày 7/12/2022, Patek được yêu cầu tham gia một "chương trình tư vấn" cho đến tháng 4/2030, theo tuyên bố của Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia. Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia cho biết thêm, nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào bị phát hiện trong thời gian trên, lệnh ân xá đối với Patek sẽ bị thu hồi.

Vào tháng 8 năm nay, Chính phủ Indonesia cho biết, Patek đủ điều kiện để được ân xá sau khi được giảm án. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích từ gia đình các nạn nhân cũng như từ phía Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã chỉ trích thông báo này vào thời điểm đó, nói rằng ông dự định sẽ nêu vấn đề với Indonesia.

Đối tượng đánh bom ở Bali được ân xá sau khi chấp hành một nửa bản án 20 năm tù - Ảnh 1.

Umar Patek, kẻ chế tạo bom trong vụ đánh bom ở Bali khiến 202 người tử vong, trong đó có 88 công dân Australia, đã được ra tù sớm. (Ảnh: The West Australian)

Patek, người cũng bị kết án vì tham gia vào các vụ đánh bom chết người nhằm vào nhà thờ trong năm 2000, đã được giảm nhẹ bản án của mình như một phần của lệnh ân xá định kỳ dành cho các tù nhân nhân dịp Ngày độc lập của Indonesia 17/8 hàng năm.

Hôm 8/12, Phó Thủ tướng Australia Richard Marles cho biết, đây sẽ là một "ngày khó khăn" đối với những người Australia bị mất người thân trong các vụ tấn công bằng bom này.

Ông Marles nói thêm rằng Chính phủ Australia sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Indonesia để đảm bảo Patek được giám sát liên tục.

Patek đã bỏ trốn trong nhiều năm cho đến khi bị bắt vào tháng 1/2011 tại Abbottabad, Pakistan. Patek sau đó bị dẫn độ sang Indonesia, nơi bị cáo bị kết án vào năm 2012.

Ba trong số những kẻ chủ mưu vụ đánh bom ở Bali gồm Imam Samudra, Amrozi bin Nurhasyim và Ali Ghufron đã bị hành quyết vào năm 2008. Patek là bị cáo cuối cùng hầu tòa ở Indonesia.

Vụ đánh bom ở Bali: Indonesia bắt trùm khủng bố của Jemaah Islamiyah Vụ đánh bom ở Bali: Indonesia bắt trùm khủng bố của Jemaah Islamiyah

VTV.vn - Indonesia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, bị tình nghi đứng sau vụ đánh bom đẫm máu ở Bali

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước