Đóng cửa phái bộ ngoại giao PLO tại Washington D.C

Trường Sơn (Phóng viên Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 08:05 GMT+7

VTV.vn - Phái bộ ngoại giao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Thủ đô Washington D.C, Mỹ, vừa phải đóng cửa theo lệnh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tấm bảng hiệu được dỡ xuống, chấm dứt sự tồn tại 24 năm của phái bộ ngoại giao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại thủ đô nước Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa văn phòng này nhằm ngăn cản Palestine kiện Israel, đồng minh của Mỹ, ra Tòa hình sự quốc tế; và ép Palestine phải đối thoại với Israel theo hướng mà Mỹ áp đặt. Các cộng đồng người Arab, Do Thái và Cơ đốc giáo đã có mặt tại phái bộ bày tỏ sự phản đối quyết định của Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã có một một loạt các động thái tiêu cực nhằm vào Palestine. Đó là chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem - thành phố đang trong vòng tranh chấp giữa Israel và Palestine. Chính quyền Tổng thống Trump cũng chấm dứt khoản viện trợ nhân đạo cho Palestine, tuyên bố cắt gói hỗ trợ tài chính cho người tị nạn Palestine.

Việc đóng cửa văn phòng PLO tại Washington diễn ra vào thời điểm chính quyền Mỹ đang muốn đưa ra một đề xuất mới về thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng cửa văn phòng ngoại giao của PLO sẽ khiến tiến trình hòa bình tại Trung Đông trở nên khó khăn hơn và vai trò trung gian hòa giải của Mỹ trong tiến trình này trở nên mờ nhạt hơn. Còn Palestine tuyên bố, sức ép của Mỹ sẽ không ngăn được Palestine trên con đường tìm kiếm độc lập và chủ quyền.

Mỹ chấm dứt viện trợ cho Palestine Mỹ chấm dứt viện trợ cho Palestine

VTV.vn - Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt viện trợ cho cơ quan của Liên Hợp Quốc về người tị nạn Palestine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước