Dự án cáp treo sẽ thay đổi cuộc sống làng hang động cuối cùng tại Trung Quốc?

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 16/02/2017 17:12 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống của người dân làng Zhongdong sắp tới có thể sẽ thay đổi khi giới chức Trung Quốc đã có kế hoạch xây dựng dự án cáp treo tại đây.

Tận trên núi cao của miền Đông Nam Trung Quốc, làng Zhongdong nằm sâu trong một hang động tự nhiên khổng lồ với khoảng 100 dân cư người dân tộc Miêu đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Những căn nhà vách đất, thậm chí là vách nứa, tựa lưng vào hang núi. Tọa ở độ cao 1.800 m trên mực nước biển, hang động này chỉ có một lối vào duy nhất và phải mất đến một giờ đồng hồ leo bộ mới đến được ngôi làng. Cũng chính sự bất tiện này đã khiến cuộc sống của cư dân trong làng hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên tới đây, cuộc sống của họ có thể bước sang một trang mới khi một công ty phát triển du lịch địa phương đã được chính quyền cho phép để xây dựng hệ thống cáp treo trị giá 2,2 triệu USD và những hộ dân ở đây sẽ được dùng cáp miễn phí.

Trong khi nhiều người hào hứng với dự án cáp treo này, có những người khác lại không nghĩ rằng hệ thống vận chuyển mới sẽ giúp cải thiện cuộc sống của họ.

Anh Dai, người dân sống trong hang động, nói: "Tôi sẽ không sử dụng cáp treo đâu. Nó sẽ phá hủy hết cảnh quan khu vực này mất. Nhìn xem, có phải đâu cũng giữ được nét nguyên sơ như thế này".

Giới chức địa phương từng cho rằng, cuộc sống của những hộ dân trong hang động này chẳng khác gì cuộc sống tối cổ ngày xưa. Thế nhưng chính nét cổ xưa này đã thu hút du khách đến đây, điển hình như là hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trải nghiệm ở đây cũng thu về 18.000 Nhân dân tệ, khoảng 60 triệu đồng/tháng - một số tiền không nhỏ đối với cuộc sống đơn giản trong hang động này. Vậy nên, điều băn khoăn của người dân chính là hệ thống cáp treo kia liệu có thực sự phát triển kinh tế hay lại gián tiếp xóa sổ cộng đồng dân cư hang động cuối cùng tại Trung Quốc.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước