Dư luận kỳ vọng Thủ tướng Nhật Bản thuyết phục được Iran đàm phán với Mỹ

Anh Phương, Phùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ tư, ngày 12/06/2019 21:36 GMT+7

VTV.vn - Dư luận kỳ vọng, trong một kịch bản tích cực, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể thuyết phục được Iran chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Hôm nay (12/6), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt đầu chuyến công du 2 ngày tới thủ đô Tehran của Iran. Nhật Bản đang được kỳ vọng sẽ có thể đóng một vai trò trung gian hòa giải then chốt, giúp làm giảm nhiệt những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran, nhất là khi chuyến thăm của thủ tướng Abe diễn ra không bao lâu sau khi nước này đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tokyo.

Nhật Bản là đồng minh của Mỹ, nhưng cũng có một mối quan hệ lịch sử tốt đẹp với Iran, đặc biệt, trong lĩnh vực an ninh năng lượng. Báo chí Trung Đông đã trích dẫn các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết Tổng thống Trump, trong chuyến thăm Tokyo mới đây, đã nhắn nhủ rằng Thủ tướng Abe là người duy nhất mà Tổng thống Trump tin tưởng cho vai trò trung gian hòa giải với Iran.

Dự kiến, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei vào ngày mai (13/6), sau cuộc gặp với tổng thống Hassan Rouhani trong ngày hôm nay. Trước chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản đã nhấn mạnh ông sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp tháo ngòi những căng thẳng hiện nay. Thời gian qua, do ảnh hưởng của các lệnh cấm vận, người ta rất khó để biết được chính xác Nhật Bản đã nhập khẩu bao nhiêu dầu của Iran.

Tuy nhiên, dư luận tin rằng Iran đã luôn đóng một vai trò then chốt trong bài toán an ninh năng lượng của Nhật Bản, đặc biệt sau sự cố hạt nhân Fukushima hồi năm 2011. Dầu thô của Iran chủ yếu là dầu nặng và chua, được cho rất phù hợp với các nhà máy lọc dầu của Nhật Bản.

Nhật Bản sẽ tổ chức thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này với sự tham dự của Tổng thống Mỹ. Hiện chưa rõ Thủ tướng Abe liệu có gửi một lời mời tham dự tới Tổng thống Hassan Rouhani trong chuyến thăm lần này.

Thủ tướng Nhật Bản mong muốn làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran Thủ tướng Nhật Bản mong muốn làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran

VTV.vn - Phát biểu trước khi lên máy bay rời Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết ông sẽ cố gắng đóng vai trò hòa giải giữa Iran với Mỹ trong lúc căng thẳng hai nước tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước