Đức chỉ trích kế hoạch hạn chế nhập cư của Anh

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 07:12 GMT+7

Anh muốn hạn chế dân nhập cư EU nhưng chính sách này bị Đức phản đối. Ảnh: BBC

Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang phải cảm nhận những vết rạn từ bên trong nội bộ của mình.

Ngày 3/11, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel - ông Steffen Seibert, đã lên tiếng yêu cầu Anh phải đưa ra câu trả lời rõ ràng muốn là một thành viên như thế nào trong EU; đồng thời khẳng định sẽ không nhượng bộ kế hoạch của Thủ tướng Anh David Cameron, nhằm hạn chế tình trạng nhập cư từ các quốc gia EU khác.

Phát biểu tại Berlin, ông Steffen Seibert khẳng định, lập trường của Đức đối với quyền tự do đi lại trong EU là không thể đem ra bàn thảo. Theo ông Seibert, Thủ tướng Đức hiện đang rất quan tâm tới việc ngăn chặn những nỗ lực nhằm làm suy yếu nguyên tắc này.

"Chính phủ Đức sẽ không thay đổi chính sách của mình. Thứ nhất, Anh cần phải làm rõ họ muốn đóng vai trò gì trong EU trong tương lai. Đây không phải vấn đề chỉ của Đức hay Anh. Đây là vấn đề liên quan đến tất cả các đối tác châu Âu và sẽ tác động tới tất cả các đối tác châu Âu”, ông Steffen Seibert nói.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã phải đối mặt với những sức ép từ các tiếng nói phản đối EU trong nước, đã để ngỏ khả năng Anh sẽ đơn phương đưa ra các hạn chế đối với chinh sách tự do đi lại và tự do lao động của EU. Tuyên bố đã vấp phải sự phản ứng của không ít các quốc gia EU, đặc biệt là Đức.

Cách đây ít này, tuần báo Tấm Gương của Đức cũng trích lời một quan chức nước này tiết lộ, Đức có thể sẽ từ bỏ những nỗ lực giữ Anh và Đức trong EU nếu Chính phủ nước này vẫn kiên quyết với các bước đi của mình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước