Đức đầu tư 58 triệu Euro vào Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 07/09/2016 16:41 GMT+7

Máy bay Tornado của không quân Đức. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Đức lên kế hoạch đầu tư hàng chục triệu Euro vào Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang xích lại gần nhau hơn khi Bộ Quốc phòng Đức lên kế hoạch đầu tư hàng chục triệu Euro cho sứ mệnh của nước này tại Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Đức Spiegel (Tấm gương) ngày 6/9 cho biết sau nhiều tháng tranh cãi, Bộ Quốc phòng Đức đã thống nhất kế hoạch tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ lực lượng liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc Vụ khanh Bộ Quốc phòng liên bang Gerd Hoofe đã quyết định chi 58 triệu Euro cho sứ mệnh triển khai của Đức tại Căn cứ Incirlik. Theo kế hoạch này, khoảng 26 triệu Euro sẽ được sử dụng để xây dựng một sân bay riêng dành cho máy bay do thám Tornado của Đức, cũng như những doanh trại tạm trú cho binh sĩ Đức. Ngoài ra, 32 triệu Euro được chi để xây dựng một trung tâm chỉ huy dã chiến hiện đại cho sứ mệnh chống IS. Khoản ngân sách đầu tư này được xem là cấp thiết đối với lực lượng binh sĩ Đức đang triển khai ở Incirlik, bởi kể từ khi bắt đầu sứ mệnh chống IS, Đức phải nhờ sự giúp đỡ của Mỹ để đậu máy bay Tornado và sự hỗ trợ kỹ thuật của các đồng minh khác trong khi binh sĩ phải tạm trú trong các doanh trại tạm bợ.

Thông tin về kế hoạch nêu trên cho thấy quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã xích lại gần nhau hơn. Trước đó, một số chính trị gia Đức kêu gọi ngừng sứ mệnh của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như rút các máy bay Tornado khỏi Incirlik sau khi Ankara cấm các nghị sĩ Đức tới thăm căn cứ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước