Đức kêu gọi Palestine và Israel nối lại đàm phán hòa bình

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 09:54 GMT+7

Ngoại trưởng Đức Steinmeier.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua (16/11) đã lên tiếng thúc giục Palestin và Israel nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đổ vỡ.

Lời kêu gọi trên được ông Steinmeier đưa ra khi ông đang có chuyến thăm Israel và gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước này. Phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp nước chủ nhà Israel ở Jerusalem, Ngoại trưởng Đức cho rằng, Israel nên có những bước đi hướng đến giải pháp hai nhà nước.

"Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về tình hình ở Trung Đông trong ngày hôm nay. Các bộ trưởng hy vọng, những cuộc xung đột giữa Israel và Palestine vào tuần trước sẽ không lôi các bên trở lại vòng xoáy bạo lực. Cơ hội duy nhất cho hòa bình lâu dài và an ninh bền vững ở Israel là tiếp tục tiến trình hòa bình Trung Đông với việc theo đuổi và đảm bảo giải pháp hai nhà nước” - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp với Tổng thống Israel, Ngoại trưởng Đức đã thảo luận về sự cần thiết phải nối lại đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine. Tổng thống Israel Rivlin cho rằng, một cuộc đàm phán trực tiếp là cần thiết để chấm dứt quan hệ căng thẳng giữa hai bên

Tổng thống Israel Reuven Rivlin nói: "Quá khứ đã chứng minh rằng bất kỳ quyết định đơn phương nào cũng không thể giả quyết được vấn đề. Nó chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ. Và tôi tin rằng Tổng thống Palestine sẽ lắng nghe và sẽ trở lại các cuộc đàm phán".

Trước đó, liên minh châu Âu từng cảnh báo khối này đang cân nhắc một loạt biện pháp trừng phạt Israel nếu nước này tiếp tục các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và từ chối tiến tới giải pháp hai nhà nước với Palestine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước