EU kêu gọi thành lập Nhà nước Palestine

Viết Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 08:30 GMT+7

Bà Federica Mogherini (người đặt hoa) trong chuyến thăm Gaza (Ảnh: AFP)

Ngày 8/11, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu bà Federica Mogherini đã lên tiếng kêu gọi thành lập một Nhà nước Palestine.

Bà Mogherini đưa ra phát biểu trong chuyến thăm các gia đình Palestine di tản tại một trường học của Liên Hợp Quốc tại Dải Gaza, trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang tại khu vực Đông Jerusalem, nơi xung đột xảy ra gần như hàng ngày tại các điểm nóng.

“Chúng tôi biết rằng ngoài việc tái thiết nơi đây, chúng ta cần phải có sự hành động của Nhà nước Palestine ở đây. Đó là lý do vì sao tôi và tất cả người dân châu Âu tin rằng, cần có một chính phủ đồng thuận để lãnh đạo ở Dải Gaza” - Bà Federica Mogherini nói.

Bà Mogherini bày tỏ hy vọng, Gaza sẽ tránh được một cuộc xung đột lớn mới đồng thời nhấn mạnh, không chỉ người dân ở Gaza mà cả thế giới đều không thể chịu đựng một cuộc chiến nữa ở vùng đất này.

Hiện Palestine đang vận động quốc tế công nhận Nhà nước Palestine tại Gaza và khu Bờ Tây đang bị Israel chiếm đóng, với thủ đô là Đông Jerusalem. Tháng trước, Thụy Điển đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine và trở thành nước thành viên EU đầu tiên ở Tây Âu có động thái này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước