Đức - Pháp cam kết hợp tác đối phó khủng hoảng di cư

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 15:01 GMT+7

VTV.vn - Đức và Pháp cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư, cũng như nỗ lực đẩy mạnh công tác bảo vệ đường biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra tại cuộc tham vấn ngày 7/4 - thời điểm thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ về điều tiết dòng người di cư đang được triển khai.

Theo đó, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng, biên giới ngoài của EU cần được bảo vệ tốt hơn vì những lý do an ninh, cũng như để tạo niềm tin đối với người dân khu vực. Cũng theo bà Merkel, việc đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy châu Âu đang đi đúng hướng trong việc giải quyết khủng hoảng di cư.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nước khu vực cần áp dụng trở lại các điều khoản của Hiệp ước Schengen. Hai Chính phủ Pháp - Đức cũng cam kết thúc đẩy việc hình thành lực lượng bảo vệ biên giới và bờ biển của EU, dự kiến đi vào hoạt động sớm nhất từ mùa hè năm nay.

Hôm nay (8/4), Hy Lạp sẽ đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ nhóm thứ 2 những người di cư theo thỏa thuận của EU đạt được với Ankara tháng trước. Nhóm người di cư thứ nhất đã được đưa từ Hy Lạp về Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4/4, nhưng từ đó đến nay tiến trình này đã tạm ngưng do sự gia tăng đột biến đơn xin tị nạn tại Hy Lạp vào phút cuối.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước