Đức siết chặt kiểm soát hoạt động tình báo

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 20:04 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Quốc hội Đức đã thông qua dự luật cải cách hoạt động tình báo nước này nhằm tăng cường sự giám sát của Chính phủ đối với các hoạt động này đặc biệt là ở nước ngoài.

Dự luật quy định rõ việc theo dõi và do thám mang tính chiến lược đối với người nước ngoài ở nước ngoài, trong đó có các hoạt động do thám điện thoại hay kết nối Internet nhằm thu thập thông tin về các mối đe dọa, phục vụ công tác xử lý về chính sách đối ngoại của Đức và có thể lưu dữ liệu tối đa 6 tháng. Tuy nhiên, việc do thám này phải được sự chấp thuận của Phủ Thủ tướng cũng như một ủy ban độc lập gồm 2 thẩm phán và một công tố viên thuộc Tòa án Tư pháp liên bang.

Luật mới cũng đặt những rào cản về pháp lý khi do thám công dân Liên minh châu Âu (EU) cũng như các thể chế EU, song có những ngoại lệ cho việc này. Tuy nhiên, luật mới cấm việc do thám vì mục đích kinh tế hay do thám Tổng thống hoặc Thủ tướng các nước đồng minh.

Việc cải cách hoạt động tình báo này được thực hiện sau hàng loạt vụ bê bối liên quan tới hoạt động do thám của Đức trong những năm gần đây.

Chính sách nhập cư rộng rãi đang đẩy xã hội Đức rơi vào hỗn loạn? Chính sách nhập cư rộng rãi đang đẩy xã hội Đức rơi vào hỗn loạn?

VTV.vn - Chính chính sách mở cửa cho người nhập cư đã khiến nước Đức gặp không ít xáo trộn, dẫn đến những cuộc tấn công, âm mưu khủng bố đẫm máu trong thời gian gần đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước