Đức trấn an người dân trước mối lo khủng bố

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 08/01/2015 13:52 GMT+7

Hai kẻ bịt mặt trong vụ tấn công khủng bố tại Paris. (Ảnh: AFP)

Nhà chức trách Đức ngày 7/1 đã lên tiếng trấn an người dân trước mối lo khủng bố xảy ra ở nước này.

Sau vụ tấn công khủng bố tàn bạo tại Paris (Pháp) cũng như việc nhiều nước châu Âu tăng cường an ninh, nhà chức trách Đức ngày 7/1 đã lên tiếng trấn an người dân trước mối lo khủng bố xảy ra ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere cho biết, giới chức nước này không thấy có dấu hiệu cụ thể về nguy cơ xảy ra tấn công giống như ở Paris và cũng không phát hiện có dấu hiện về hành động tấn công mang động cơ khủng bố ở Đức. Ông Maiziere lưu ý rằng sau vụ tấn công ở Paris, tuy tình hình khá nghiêm trọng và đáng quan ngại, song "không có gì phải hoảng sợ". Ông cũng cho biết giới chức an ninh Đức và Pháp đang liên hệ chặt chẽ để trao đổi thông tin an ninh.

Liên quan phong trào "Người châu Âu chống Hồi giáo hóa phương Tây" (Pegida) tại Đức, ông Maiziere bày tỏ quan ngại về xu hướng thù địch với Hồi giáo của Pegida, đồng thời nêu rõ cần phân biệt sự khác biệt giữa chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo với đạo Hồi nói chung. Pegida chỉ là "hiện tượng địa phương" và không nên quá lưu tâm về phong trào này.

Theo thống kê của giới chức an ninh Đức, hiện nước này có trên 1.000 người trong danh sách có nguy cơ tiến hành tấn công khủng bố Hồi giáo, trong đó có khoảng 300 đối tượng cực đoan sẵn sàng gây bạo lực. Ngoài ra còn có khoảng 230 người Hồi giáo sẵn sàng tiến hành những hành động bạo lực nghiêm trọng.

Trong diễn biến liên quan, tối 7/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel, đang có chuyến thăm Anh, đã tham dự cuộc họp của lãnh đạo tình báo Anh sau vụ tấn công ở Paris. Trong cuộc họp, Thủ tướng Đức và người đồng cấp Anh David Cameron đã nghe báo cáo của lãnh đạo hai cơ quan tình báo MI5 và MI6 của Anh về các mối đe dọa an ninh. Ông Cameron đã lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Pháp trưa ngày 7/1 làm 12 người thiệt mạng, đồng thời cho biết sẽ triệu tập cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp (Cobra) vào sáng 8/1.

Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo "có mối đe dọa cao về khủng bố" và "các cuộc tấn công bừa bãi có thể xảy ra", trong khi Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho rằng vụ tấn công đẫm máu ở Paris cũng cho thấy mối hiểm họa mà Anh có thể phải đối mặt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước