Đức và Na Uy đề nghị NATO phối hợp bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 01/12/2022 17:35 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và người đồng cấp Na Uy Jonas Gahr Stoere. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đức và Na Uy đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phối hợp để bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển của châu Âu.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Na Uy Jonas Gahr Stoere ngày 30/11 đã ra tuyên bố trên trong bối cảnh gần đây xảy ra các sự cố dẫn đến rò rỉ khí đốt của hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, nghi là hành động phá hoại.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Berlin của Đức, Thủ tướng Olaf Scholz nêu rõ: "Chúng tôi đang trong tiến trình đề nghị Tổng thư ký NATO thành lập một văn phòng điều phối bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển. Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình. Đừng ai nghĩ rằng các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn mà không có hậu quả".

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh, các tuyến đường ống, cáp điện thoại, kết nối Internet là huyết mạch cho nước này và phải được bảo vệ đặc biệt.

Trong khi đó, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết, sự phối hợp này sẽ là "một sáng kiến không chính thức để trao đổi giữa các bên dân sự và quân sự" với NATO đóng vai trò "một trung tâm, một điểm điều phối."

Đức và Na Uy đề nghị NATO phối hợp bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển - Ảnh 1.

Một vụ rò rỉ đường ống vận chuyển khí đốt Dòng chảy phương Bắc trên biển Đan Mạch, ngày 27/9. (Ảnh: AP)

Theo ông Jonas Gahr Store, nước này có trách nhiệm quan trọng là bảo đảm nguồn cung khí đốt an toàn cho châu Âu sau khi Nga giảm xuất khẩu sang châu lục này.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, người đang ở Berlin tham dự một hội nghị về an ninh, hoan nghênh đề xuất trên của Đức và Na Uy.

Ông Stoltenberg cho biết, NATO đã tăng cường nỗ lực sau khi xảy ra sự cố đối với các đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ hơn nữa những cơ sở hạ tầng dưới biển trước các hành động phá hoại trong tương lai.

Hồi đầu tháng 11 này, tại một cuộc họp ở Berlin, các Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cảnh báo rằng những sự cố xảy ra đối với hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc đã nhấn mạnh "sự cần thiết phải bảo vệ tốt hơn các cơ sở hạ tầng quan trọng của khối này".

Thụy Điển: Rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc chắc chắn là 'sự phá hoại nghiêm trọng' Thụy Điển: Rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc chắc chắn là "sự phá hoại nghiêm trọng" Tìm thấy dấu vết chất nổ tại Dòng chảy phương Bắc Tìm thấy dấu vết chất nổ tại Dòng chảy phương Bắc Sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể giải phóng lượng khí methane kỷ lục Sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể giải phóng lượng khí methane kỷ lục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước