Tây Ban Nha lập danh sách người từ chối tiêm vaccine COVID-19

Chuyển động 24h/TTXVN-Thứ tư, ngày 30/12/2020 12:43 GMT+7

Những người từ chối tiêm vaccine COVID-19 ở Tây Ban Nha sẽ bị đưa vào danh sách. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tây Ban Nha sẽ lập danh sách những người từ chối tiêm vaccine COVID-19 và cung cấp danh sách này cho các nước trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, tài liệu này không được công bố công khai.

Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nhấn mạnh, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, đã được khởi động tại phần lớn các quốc gia châu Âu từ cuối tuần trước, sẽ không phải là yêu cầu bắt buộc. Mặc dù chuyện tiêm vaccine là không bắt buộc nhưng việc lập danh sách người được cho tiêm mà không tiêm sẽ giúp nhà chức trách hiểu được nguyên nhân nào có thể khiến vaccine COVID-19 không được hoan nghênh.

Theo một bảng thăm dò được công bố vào tháng 11/2020, tỷ lệ người dân Tây Ban Nhà không sẵn lòng tiêm vaccine COVID-19 đã giảm từ 47% trong tháng 11 xuống còn 28% trong tháng 12. Trong khi đó, kết quả khảo sát của viện nghiên cứu CIS cho thấy, 40,5% số người được hỏi sẵn sàng tiêm vaccine và 16,2% chắc chắn sẽ làm như vậy nếu vaccine được chứng minh là "an toàn và đáng tin cậy".

Theo thống kê của Bộ Y tế Tây Ban Nha, nước này là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu do đại dịch với số người tử vong vì COVID-19 vượt mốc 50.000 ca vào ngày 28/12, gần 1,9 triệu trường hợp mắc bệnh. Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến sẽ có từ 15 - 20 triệu người trong tổng số 47 triệu dân được tiêm chủng tính đến tháng 6/2021.

Bộ trưởng Illa nhấn mạnh: "Cách để đánh bại virus SARS-CoV-2 là tiêm vaccine cho tất cả mọi người hoặc tiêm chủng càng nhiều càng tốt".

Tây Ban Nha lập danh sách người từ chối tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Hộp vaccine COVID-19 của Pfizer đầu tiên được chuyển đến Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: AP)

Ngày 28/12, Tây Ban Nha cùng với các quốc gia châu Âu đã khởi động chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa từng có với hy vọng dập tắt đại dịch. Lô hàng vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech phát triển đã được phân phối tới những nhóm đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi sống trong nhà và các viện dưỡng lão.

Lô vaccine đầu tiên với khoảng 9.750 liều đã được đưa tới các vùng nguy cơ cao tại Tây Ban Nha từ ngày 28/12. Trong 12 tuần tới, tổng số 4,6 triệu liều sẽ được phân phối, phục vụ việc tiêm chủng cho gần 2,3 triệu người.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Illa kêu gọi, người Tây Ban Nha không nên "mất cảnh giác". Virus SARS-CoC-2 đang tiếp tục lây lan và một làn sóng dịch bệnh thứ 3 đe dọa sẽ "dập tắt" các dịp nghỉ lễ cuối năm.

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ phân phối 350.000 liều vaccine/tuần đến từng khu vực. Vaccine của Pfizer, được cho là có mức độ hiệu quả lên tới 95%, cần thực hiện 2 liều tiêm, mỗi liều cách nhau 21 ngày. Người được tiêm sẽ sản sinh kháng thể ít nhất 28 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên. Chương trình chủng ngừa tại Tây Ban Nha là hoàn toàn miễn phí và thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Trong khi vẫn phải mất một thời gian toàn dân Tây Ban Nha mới được tiêm vaccine, giới chức y tế khuyến cáo, người dân vẫn nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội để ngăn dịch bệnh lây lan.

Người dân Tây Ban Nha chia rẽ vì vaccine COVID-19 Người dân Tây Ban Nha chia rẽ vì vaccine COVID-19

VTV.vn - Tây Ban Nha đang có kế hoạch tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 vào năm 2021. Tuy nhiên, người dân nước này đang có hai luồng ý kiến khác nhau xung quanh chương trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước